CĐT cố tình vi phạm pháp luật

Ngày 31/7/2020, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 2879/SXD-QLN&TTBĐS gửi một số doanh nghiệp đang thực hiện đầu tư xây dựng bất dư án bất động sản trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu Liên danh thực hiện nghiêm các quy định về huy động vốn, kinh doanh bất động sản tại dự án Dragon Castle Hạ Long.

Không ít website đã công khai đăng tải thông tin mua, bán căn hộ Chung cư Dragon Castle

Cụ thể, Sở Xây dựng cho hay: "trong thời gian qua, trên mạng internet và các trang mạng xã hội, một số sàn giao dịch bất động sản đang quảng cáo, giới thiệu và tổ chức bán, “đặt cọc”, “giữ chỗ” các sản phẩm nhà ở (chung cư, liền kề) tại dự án Chung cư thương mại giá rẻ và khu nhà ở liền kề thấp tầng Khu dịch vụ hậu cần cảng Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (tên gọi chào bán là Dự án Dragon Hill City Hạ Long). Về nội dung này, Sở Xây dựng có ý kiến như sau:

Qua rà soát, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị và chưa cấp Thông báo đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai dự án Chung cư thương mại giá rẻ và khu nhà ở liền kề thấp tầng Khu dịch vụ hậu cần cảng Cái Lân, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (chủ đầu tư là Liên danh nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Vinalines Logistics Việt Nam và Công ty TNHH Tổ chức nhà quốc gia Quảng Ninh). Mọi hành vi huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có) tại các dự án trên đến thời điểm hiện tại là chưa đảm bảo các quy định của pháp luật.

Thời điểm tháng 8/2020, một lần nữa Sở Xây dựng khẳng định Dự án Dragon Castle chưa được cấp thông báo đủ điều kiện huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Bảng tiến độ thanh toán do đơn vị quản lý, phân phối GP Invest đăng tải

Trên thực tế, dự án này đã được rao bán từ đầu tháng 7/2020, bất chấp mọi quy định pháp luật cũng như chỉ đạo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh. Trong khi đó, Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các công ty BĐS kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Liên tục tổ chức sự kiện, đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm

Được biết, ngày 27/9/2020 tại khách sạn Novotel Hạ Long đã diễn ra Lễ giới thiệu dự án The Dragon Castle, với hàng trăm khách hàng tham dự. Tham dự sự kiện có Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia (NHO); đơn vị quản lý và phát triển kinh doanh GP Invest và một số đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản khác.

Lễ giới thiệu Dự án Chung cư Dragon Castle được tổ chức ngày 27/9/2020

Tiếp tục, sáng 25/10/2020, Lễ giới thiệu dự án The Dragon Castle chính thức được diễn ra tại Khách sạn Novotel Hạ Long. Tiếp tục xuất hiện là những cái tên: Chủ đầu tư Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia (NHO); đơn vị quản lý và phát triển kinh doanh GP Invest và một số đơn vị kinh doanh, môi giới bất động sản khác.

Thông thường, một sản phẩm mới sẽ chỉ tổ chức lễ giới thiệu một lần, với mục đích đem đến ấn tượng đầu tiên dành cho khách hàng về chất lượng, số lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ được “chào bán”. Việc Công ty NHO tổ chức hai lễ giới thiệu cho Dự án Dragon Castle Hạ Long cách nhau một tháng khiến không ít người “lấy làm lạ” về mục đích thực sự của sự kiện này là gì - chỉ đơn thuần “giới thiệu” sản phẩm là các căn hộ thuộc chung cư Dragon Castle hay câu kéo, mời chào mua bán dưới ngôn từ hoa mỹ?

Cùng một dự án Chung cư Dragon Castle, ngày 25/10 tiếp tục được "giới thiệu" lại?

Cũng theo những lời quảng bá của đơn vị phát triển kinh doanh GP Invest, thì số người mua căn hộ tại Chung cư Dragon Castle đã lên tới hàng trăm người. Trong khi đó, theo dự kiến thì phải đến tháng 2/2021 dự án mới hoàn thiện xong nền móng. Thời điểm hiện tại, Dự án vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh cho phép mở bán.

Câu hỏi đặt ra là, phải chăng chính các sở, ban, ngành của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung đang buông lỏng quản lý dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật này của Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc gia? Dư luận địa phương và cả nước đang rất trông chờ chính quyền tỉnh Quảng Ninh có những động thái mạnh mẽ trong việc xử lý các vấn đề nóng tại địa phương cũng như đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Theo Minh Đỗ/Đô thị mới