Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu cấm dùng đồ nhựa dùng một lần để hạn chế việc ô nhiễm đại dương. Các đại biểu đã ủng hộ đề xuất với số phiếu 571 phiếu thuận và 53 phiếu chống.

Những sản phẩm như thìa, muỗng, nĩa, ống hút, bông ngoáy tai,… đều sẽ bị loại bỏ từ năm 2021. Luật cấm nhằm để người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm thay thế hợp lệ hơn, hạn chế 70% lượng rác thải xả ra biển.

Đề xuất luật được đưa ra vào tháng 5 sau khi làn sóng phản đối mạnh mẽ từ việc đồ nhựa dùng một lần gây ô nhiễm môi trường.

Đồ nhựa dùng một lần sẽ bị cấm từ năm 2025.

Đồ nhựa dùng một lần sẽ bị cấm từ năm 2021.

Những mảnh nhựa vỡ đã được tìm thấy khắp nơi trên đại dương cho đến những vùng đồi núi. Thậm chí, những động vật biển lớn như cá heo cũng đã ăn phải, rồi các hạt vi nhựa theo chúng vào trong cơ thể người qua các món hải sản.

Tuy rất nhiều người vẫn chưa hiểu hết những tác động xấu về đồ nhựa đến môi trường nhưng các nhà hoạt động môi trường vẫn kêu gọi các biện pháp khẩn cấp từ ngành công nghiệp và chính phủ để hạn chế dòng chảy của nhựa.

Theo luật mới, các nước thành viên EU sẽ phải đảm bảo các công ty trả phí về xử lý chất thải và khói bụi vào môi trường trong 12 năm tới. Các nước thành viên cũng phải có nghĩa vụ tái chế 90% chai nhựa vào năm 2025.

Nhóm hoạt động môi trường đã chỉ trích thẳng thắn các công ty như Coca Cola, Pepsi và Nestle, phải có trách nhiệm về tỷ lệ lớn  chất thải nhựa đổ ra môi trường hàng ngày.

Nhiều quốc gia châu Âu đã đề xuất các biện pháp riêng của họ để cắt giảm các loại nhựa sử dụng một lần. Thứ hai tuần trước, chính phủ Anh cũng đã công bố kế hoạch cấm các ống hút bằng nhựa, máy khuấy uống và bông ngoái tai để nỗ lực cứu vớt việc ô nhiễm biển nặng nề.

Theo Mộc Anh/Đô Thị Mới