Tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi đồng loạt đứng yên không đổi. Theo đó, thương lái tại Hưng Yên và Hà Nội vẫn đang thu mua heo hơi với giá cao nhất trong khu vực là 71.000 đồng/kg.

Giá heo hơi đi ngang trên cả nước
Giá heo hơi đi ngang trên cả nước

Thấp hơn một giá ở mức 70.000 đồng/kg gồm các tỉnh Bắc Giang và Thái Bình. Hầu hết các tỉnh thành còn lại đang giao dịch ổn định trong khoảng 65.000 đồng/kg đến 69.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg.

Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên đi ngang trong ngày hôm nay. Trong đó, mức giá thấp nhất là 58.000 đồng/kg, được chứng kiến tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo sau đó là tỉnh Bình Thuận, hiện đang giao dịch với giá 59.000 đồng/kg. Thương lái tại Quảng Bình và Ninh Thuận đang giao dịch heo hơi lần lượt với giá 64.000 đồng/kg và 65.000 đồng/kg.

Các tỉnh thành còn lại đang thu mua với giá 66.000 - 67.000 đồng/kg. Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 58.000 - 67.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi giữ nguyên tại các tỉnh thành trong ngày hôm nay. Cụ thể, thương lái tại tỉnh Cà Mau tiếp tục thu mua heo hơi với giá 70.000 đồng/kg, cao nhất trong khu vực.

Tỉnh An Giang vẫn neo tại mức 68.000 đồng/kg, cao thứ hai tại miền Nam. Mức giá trung bình được ghi nhận tại các tỉnh thành còn lại là 64.000 đồng/kg. Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 62.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay có sự chênh lệch về giá heo hơi và các sản phẩm từ heo nên xảy ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Việc này làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm và lây lan các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như dịch tả heo châu Phi, Lở mồm long móng vào Việt Nam.

Theo nhận định, khả năng heo và các sản phẩm từ heo có thể xâm nhập thông qua vận chuyển theo đường bộ và đặc biệt là có khả năng các sản phẩm từ heo xâm nhập qua đường biển vào địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Cùng với các địa phương trong cả nước, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các địa phương và nhất là cơ quan quản lý chuyên ngành thú y tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp tăng cường kiểm soát việc vận chuyển heo nhập lậu và xử lý nghiêm, tiêu hủy các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc xâm nhập vào tỉnh.

Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh khoảng 415.000 con và trong thời gian từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn heo cơ bản được kiểm soát, các ổ dịch heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi đã qua 21 ngày không phát sinh các trường hợp heo mắc bệnh. Việc tăng cường thực hiện công tác kiểm soát vận chuyển heo ra, vào tỉnh sẽ giúp cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y chủ động kiểm soát và phòng ngừa các loại dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe đàn heo và góp phần cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-heo-hoi-188-di-ngang-tren-ca-nuoc-301802.html