Cụ thể, tại Gia Lai giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 56.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay còn 57.000 đồng/kg.

Giá tiêu liên tục giảm
Giá tiêu liên tục giảm

Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu biến động trái chiều. Tại Đồng Nai, Bình Phước giá tiêu gảm 500 đồng/kg xuống còn 58.000 đồng/kg. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 59.000 đồng/kg.

Từ đầu tuần này, tỷ giá USD đang trong xu hướng đi xuống, tuy nhiên giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có cà phê và hồ tiêu không được lợi, thậm chí giảm.

Lý giải điều này, các chuyên gia cho biết, USD đảo chiều giảm nhưng cũng không hỗ trợ giá do tiền tệ của Việt Nam nới lỏng tỷ giá, đồng nghĩa với việc xuất khẩu sẽ gia tăng giá bán để thu về nhiều ngoại tệ hơn. Đầu phiên giao dịch ngày 27/10 (giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh 1,21%, xuống mốc 109,74.

Trên các diễn đàn của những người trồng hồ tiêu Việt Nam, tâm lý bi quan đang bao trùm. Đa số ý kiến đều nhận định thị trường có thể về 50.000 đồng/kg khi vào vụ thu hoạch rộ.

Yếu tố đột biến nâng đỡ thị trường chỉ có thể đến từ việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm

Lượng xuất khẩu của Việt Nam 16 ngày đầu tháng 10 năm 2022 đạt 7.158 tấn hồ tiêu, kim ngạch xuất khẩu đạt 27,2 triệu USD. Olam, Pearl, XNK Logistics, Phúc Sinh là các doanh nghiệp xuất khẩu lớn trong tháng. Trung Quốc, Singapore, Mỹ, HongKong là các thị trường nhập khẩu chủ yếu hồ tiêu Việt Nam.

Dù là quốc gia sản xuất và xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới nhưng ngành hồ tiêu Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi bật là thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt tiêu chí, yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường.

Theo chuyên gia, áp lực của lãi suất vốn vay sẽ đẩy nhiều nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái, khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân thấp và nhà đầu tư cắt giảm danh mục đầu cơ. Hậu quả là làm giá tiêu không ngừng sụt giảm, tình trạng này thậm chí còn được dự đoán có thể kéo dài đến vụ mùa năm 2023.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-2810-giam-nhe-o-mot-so-vung-trong-diem-309958-309958.html