Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 64.500 – 67.500 đ/kg. Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 64.500 đ/kg.

Giá tiêu ổn định trên cả nước
Giá tiêu ổn định trên cả nước

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai (66.000 đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (66.000 đ/kg); Bình Phước (67.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 67.500 đ/kg.

Số liệu thống kê gần đây cho thấy tình hình kinh tế tại Mỹ và châu Âu kém tươi sáng. Điều này khiến các thị trường hàng hóa, trong đó có hồ tiêu bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tính chung 8 tháng đầu năm, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam với 37.560 tấn, giảm 13,8% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang châu Âu giảm 11,9% và giảm hầu hết ở các thị trường lớn Đức, Hà Lan, Anh, Nga, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi đầu năm 2022, các chuyên gia, doanh nghiệp đều tỏ ra lạc quan với giá tiêu. Nhiều dự báo cho rằng, giá tiêu có thể lên đến 100.000 đồng/kg vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, đến nay chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2022, thị trường tiêu liên tục giảm khiến bức tranh ngành tiêu không thể tươi sáng như dự tính.

Điểm sáng duy nhất của ngành là chờ tình hình tài chính chung của thế giới khởi sắc. Cùng với đó là nhu cầu nhập khẩu tại Trung Quốc như dự tính hàng năm.

Để phát triển lâu dài và ổn định nông nghiệp hữu cơ là một trong 4 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh Đồng Nai đã có nhiều chương trình, kế hoạch phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Đây cũng là hướng đi phù hợp được nông dân tích cực tham gia vì là giải pháp giảm chi phí sản xuất khi các loại phân, thuốc hóa học tăng giá gấp nhiều lần so với trước. Nông dân cũng ngày càng nhận thức rõ sản xuất theo hướng hữu cơ là giải pháp sản xuất để ra sản phẩm an toàn, chi phí rẻ có thể ứng dụng đại trà.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT, đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 3,5ha hồ tiêu đạt chứng nhận sản phẩm hữu cơ của HTX Nông nghiệp Lâm San (huyện Cẩm Mỹ) và hình thành nhiều mô hình sản xuất không sử dụng đầu vào hóa học.

Công tác tuyên truyền thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức cho nông dân, vì vậy người sản xuất đang có xu hướng giảm dần đầu vào hóa học và chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm đầu vào hữu cơ, các sản phẩm có nguồn gốc từ sinh học.

Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp hữu cơ đạt khoảng 1,5% trên tổng diện tích đất nông nghiệp, tương đương với khoảng 33 nghìn ha

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-209-on-dinh-tai-mot-so-vung-trong-trong-diem-305664.html