Cụ thể, tại Gia Lai, giá tiêu hôm nay được thương lái thu mua ở mức 59.5 00 đồng/kg – mức thấp nhất thị trường. Tại Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay còn 60.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Giá tiêu liên tục hạ
Giá tiêu liên tục hạ

Tương tự, tại khu vực Đông Nam bộ, giá tiêu duy cũng tiếp tục xu hướng giảm. Tại Vũng Tàu, giá tiêu mới nhất hôm nay dao động quanh mốc 62.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai ở mức 61.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, do căng thẳng chính trị tại Đông Âu và chính sách Zero Covid của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19, tình hình xuất khẩu hồ tiêu thời gian tới có thể vẫn còn nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc cả nước sắp bước vào vụ mùa mới được dự đoán sẽ có năng suất tốt hơn, các nhà xuất khẩu đang đẩy mạnh bán hàng để chuẩn bị cho vụ mới.

Đến thời điểm này chưa có một dự đoán thống nhất nào về sản lượng vụ mới. Tuy nhiên đã có những ghi nhận mang tính chất cục bộ tại nhiều vùng. Như dự báo của nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, vụ tiêu sắp tới, năng suất hồ tiêu có thể đạt tốt hơn nhiều so với vụ năm ngoái. Trong đó, mô hình sản xuất tiêu sạch, hữu cơ và vào chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Trong vòng 1 tháng qua, giá hồ tiêu trong nước bất ngờ giảm mạnh khiến người trồng lo lắng. Đây được xem là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay. Trong bối cảnh vụ thu hoạch mới đang đến gần, tồn kho tăng cao, thị trường thấp như trên có thể gây hệ lụy nguy hiểm đến ngành hàng này trong trung hạn.

Theo ý kiến các chuyên gia, mức giá thấp trong khi chi phí tăng cao khiến cho người nông dân không có lãi. Hệ lụy là họ sẽ không đầu tư cho vụ mới. Nhiều vườn tiêu sẽ bị bỏ hoang, không ai chăm sóc, cây cối sẽ còi cọc, già cỗi, dẫn đến diện tích trồng tiêu trồi sụt. Điều này gây ảnh hưởng đến chính sách phát triển hồ tiêu bền vững của ngành hàng trong trung hạn.

Ngành hồ tiêu Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn như giá bán thấp, thiếu tính bền vững, chưa đáp ứng tốt các yêu cầu đang ngày càng cao hơn của các thị trường. Trong khi đó thị trường trong nước thiếu tính thống nhất, luôn bị "dìm giá" bởi các doanh nghiệp, đại lý lớn.

Theo Phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Nguồn: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/gia-tieu-1410-tiep-tuc-giam-500-dongkg-o-cac-vung-trong-diem-308388.html