Grab Holdings sẽ mua lại tất cả cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3, theo một hồ sơ đệ trình hôm thứ hai với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ. Điều này xảy ra chưa đầy hai tuần sau khi Nasdaq niêm yết công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt.

Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe. (Ảnh: Reuters)
Mảng giao hàng của Grab đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa mảng kinh doanh gọi xe. (Ảnh: Reuters) 

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á đưa giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 - 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức rằng gia đình sáng lập của cửa hàng tạp hóa đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

Việc Grab mua Jaya Grocer, công ty điều hành khoảng 40 cửa hàng chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Đây đánh dấu thương vụ mua lại siêu thị đầu tiên của công ty, công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm mục đích thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC và công ty có vẻ sẽ sử dụng số tiền thu được từ thương vụ phá kỷ lục cho các thương vụ mua lại để nâng cao giá trị của mình.

Theo Nhật Minh/Đô Thị Mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/grab-mo-rong-pham-vi-ban-le-voi-viec-mua-sieu-thi-malaysia-20201231000004953.html