Hà Nội: Phân khúc trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường

Theo báo cáo về thị trường Bất đông sản vừa được Công ty JLL Việt Nam công bố, trong quý III/2015, lượng mở bán căn hộ mới tại thị trường Hà Nội đạt 7.500 căn, tăng khoảng 16% so với quý trước đó.

Trong đó, gần 70% là căn hộ có mức giá từ 1.000 USD/m2 trở lên (chiếm 65%). Tiến độ xây dựng hàng loạt dự án được duy trì tốt và nhiều dự án “trùm mền” thời gian dài cũng đã thi công trở lại.

Lượng hấp thụ thành công đạt 7.900 căn so với quý trước. Trong đó, quận Hai Bà Trưng và quận Hoàng Mai dẫn đầu lượng bán, với khoảng 3.500 căn hộ.

Theo dự kiến của JLL, giá bán sẽ tiếp tục tăng trong quý, khoảng từ 3-5% ở thị trường sơ cấp (tăng 1,7% theo quý và 6,9% theo năm) và cao nhất là 9% ở thị trường thứ cấp.

Giá nhà chào bán tăng đều thuộc vào phân khúc nhà ở bình dân và những dự án đã hoàn thành (chiếm 11%).

Dự báo phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường vì nhu cầu đang cao

Được biết, trong quý IV tới đây, sẽ có hơn 9.000 căn hộ dự kiến sẽ hoàn thành gia nhập thị trường, trong đó gần 90% đã được giao dịch thành công.

Cũng trong quý cuối năm, JLL dự báo phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường vì nhu cầu đang cao.

Đặc biệt, xu hướng tăng giá bán nhà ở tại thị trường Hà Nội vẫn không có dấu hiệu giảm nhiệt.

TP.HCM: Xu hướng mua đầu tư với mức cao

Đối với thị trường bất động sản TP.HCM, trong quý III lượng mở bán mới đạt 6.800 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm đến 35% thị phần, tăng mạnh so với tỷ lệ 25% trong 6 tháng đầu năm.

Riêng phân khúc biệt thự và nhà phố, lượng bán mới trong quý đạt gấp 3 lần quý II/2015, đa dạng về giá cả và loại sản phẩm. Trong đó, đất nền Quận 9 tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Lượng căn hộ bán ra thị trường thành công đạt 6.400 căn, tỷ lệ bán so với tổng số mở bán mới của nhiều dự án đạt trên 80%.

Biệt thự và nhà phố có lượng hấp thụ tăng hơn 40% so với quý trước, chủ yếu đến từ những dự án thuộc phân khúc bình dân.

Dự báo trong quý IV/2015, thị trường TP.HCM sẽ có hơn 7.000 căn hộ được mở bán

Theo JLL, vấn đề nổi bật nhất trong quý III trên thị trường bất động sản là giá bán tăng trên diện rộng và tăng cao đáng kể ở các dự án mở bán theo đợt và có tiến độ tốt.

Ở thị trường sơ cấp, giá bán tăng khoảng 0,6% so với quý trước và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tăng 1,8% so với quý trước và 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân khúc biệt thự, nhà phố giá bán được ghi nhận tăng cao, khoảng 6% so với quý II/2015 ở thị trường sơ cấp.

Thị trường cũng ghi nhận phân khúc này có mức giá tăng lần thứ 7 liên tiếp kể từ đầu năm 2014, với mức tăng ở thị trường thứ cấp trong quý III đạt 0,9% so với quý II.

Dự báo, trong những tháng cuối năm 2015, thị trường TP.HCM sẽ có hơn 7.000 căn hộ được mở bán, phần lớn trong số này đang ở giai đoạn chuẩn bị xây dựng.

Theo ghi nhận của JLL, nguồn cung mới với chất lượng sản phẩm tốt và chủ đầu tư uy tín sẽ tiếp tục cải thiện niềm tin của người mua nhà và duy trì xu hướng mua đầu tư với mức cao trong quý cuối này.

Việt Tuấn/Theo Ngày nay Online