Thu cao, giải ngân thấp

Báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tại hội nghị cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn lũy kế đến hết ngày 20/8 là 219.126 tỷ đồng, đạt 70,3% dự toán, bằng 109,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa đã thực hiện đạt 200.618 tỷ đồng, bằng 69,5% dự toán, bằng 108,2% so với cùng kỳ. Dự báo, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2022 là 342.365 tỷ đồng, đạt 109,9% dự toán, bằng 105,8% so với thực hiện năm 2021.

Thu ngân sách dù ước đạt tới 109,9% so với nhiệm vụ được giao, song báo cáo cũng thẳng thắn nhìn nhận một số khoản thu trên địa bàn đạt thấp, như nhà, đất, thu đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, 8 tháng đạt 11.055 tỷ đồng, bằng 41,5% dự toán.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị.

Không chỉ vậy, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư cũng tương đối thấp. Một số đơn vị dự toán chưa chủ động triển khai nhiệm vụ được giao ngay từ đầu năm. Tổng chi ngân sách địa phương lũy kế đến hết ngày 20/8 là 40.309 tỷ đồng, mới đạt 37,7% dự toán năm và bằng 106,6% so với cùng kỳ. Trong đó, chi đầu tư phát triển đã thực hiện 13.843 tỷ đồng, đạt 27,1% dự toán và bằng 110,5% so với cùng kỳ.

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận về các giải pháp thực hiện mục tiêu thu, nhiệm vụ chi trong những tháng cuối năm 2022, nhất là khắc phục những hạn chế, khó khăn về chi đầu tư xây dựng cơ bản, đấu giá quyền sử dụng đất...

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho rằng, quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung tháo gỡ khó khăn, cải thiện các khoản thu, chi còn thấp, như: Thu từ nhà, đất; giải ngân vốn đầu tư công. Ông Tuấn cũng đề nghị bổ sung thêm nhiệm vụ bảo đảm ổn định ngân sách 3 năm; bảo đảm tỷ lệ điều tiết ngân sách tương ứng với phân cấp, ủy quyền cho các địa phương; khai thác nguồn thu từ tài sản công, trong đó, có phần diện tích tầng 1 ở các khu chung cư.

Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị cần xử lý dứt điểm các khoản thuế nợ đọng lâu năm; tháo gỡ các thủ tục hành chính để thúc đẩy tiến độ đấu giá đất, tăng cường phân cấp, ủy quyền cho địa phương; triển khai đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án theo Nghị định số 25/2020-NQ/CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.

“Số lượng các hộ sản xuất kinh doanh ở các địa phương rất lớn, nhiều hộ mong muốn phát triển thành doanh nghiệp. Thành phố cần phải có giải pháp khuyến khích chuyển đổi vừa giúp người dân mở rộng sản xuất, vừa tăng nguồn thu cho thành phố”, bà Tuyến lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, trên cơ sở kết luận của Thường trực Thành ủy sau cuộc làm việc này, UBND thành phố sẽ tập trung chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc để bảo đảm mục tiêu thu ngân sách nhà nước và tăng tỷ lệ chi đầu tư xây dựng cơ bản; trước mắt tập trung tháo gỡ vướng mắc về giá, phân cấp và thủ tục hành chính để đấu giá quyền sử dụng đất bảo đảm nguồn thu đồng đều cho các quận, huyện, thị xã.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết sẽ tập trung chỉ đạo đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho Thành phố về lâu về dài.

“Nhiều việc xảy ra không rõ đơn vị chịu trách nhiệm”

Phát biểu kết luận, ông Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cơ bản thống nhất với báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố. Ông Dũng yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo việc cụ thể hóa các nội dung về tài chính, ngân sách để thực hiện phù hợp với thực tiễn của Thủ đô. Cùng với đó, phải đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; làm tốt những nội dung sẽ trình ra kỳ họp HĐND thành phố sắp tới; lấy đây là cơ sở bước đầu để tiếp tục phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

“Hiện nay, còn 1.150 thủ tục hành chính ở cấp sở, nhưng nhiều việc xảy ra không rõ đơn vị chịu trách nhiệm. Phân cấp, ủy quyền, cải cách thủ tục hành chính là vô cùng quan trọng. Thành phố sẽ làm từng bước, không chủ quan, nóng vội, nhưng kiên quyết làm và phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đối với đấu giá đất, Bí thư Thành ủy khẳng định, phải tập trung tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tiến độ, nhưng quan trọng nhất là phải quản lý chặt chẽ không để xảy ra thông thầu, tham ô, tham nhũng trong đấu giá đất.

“Để thực hiện thắng lợi mục tiêu thu và nhiệm vụ chi năm 2022, thành phố nói chung trước hết là Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo ráo riết cùng Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Đảng đoàn HĐND thành phố và sự vào cuộc của các cấp, các ngành để tháo gỡ từng khó khăn, vướng mắc, nhất là về thủ tục hành chính, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, qua đó, bảo đảm nguồn thu bền vững cho thành phố”, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/ha-noi-quan-ly-chat-khong-the-thong-thau-tham-o-trong-dau-gia-dat-212550.html