Sáng 28/12, hội nghị Chính phủ với các địa phương đã chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo tại điểm cầu Hà Nội

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc cho rằng với tinh thần quán triệt chung, dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba. Thực tế đây được xem là năm thành công nhất của nước ta về ý chí vươn lên và tinh thần vượt khó, Việt Nam đã thực hiện thành công mục tiêu “kép”; Là điển hình khống chế dịch Covid-19 và đạt mức tăng trưởng dương 2,91% - thuộc nhóm cao nhất thế giới…

TP Hà Nội đã triển khai một các cách nghiêm túc và chủ động, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cơ bản, thành phố đã đạt được mục tiêu tổng quát, mục tiêu “kép” với những kết quả quả quan trọng, toàn diện; Trong đó nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Trong năm 2020, TP Hà Nội đã lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội Đảng với 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở Đảng, 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở; tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố thành công, được đánh giá là thực chất, trọn vẹn và tạo nhiều dấn ấn tốt đẹp. Ngay sau Đại hội, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng và thực hiện 10 chương trình công tác lớn, đến nay các chương trình đã được khẩn trương triển khai.

Về hiệu quả thực hiện mục tiêu “kép” trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, là địa bàn trọng điểm, số lượng người tiếp nhận, sàng lọc và cách ly lớn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao, TP đã kịp thời chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt với tinh thần tự giác, tích cực của người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị, thành phố đã kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh trong cả 3 đợt; cho đến hôm nay là 133 ngày không có lây nhiễm trên địa bàn.

Bên cạnh việc phòng chống dịch hiệu quả, thành phố cũng đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế và có các kịch bản chi tiết, từ đó đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô; Tổ chức nhiều hoạt động kết nối với các địa phương về cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm; Nhiều cuộc làm việc, ký kết thỏa thuận hợp tác với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Vì vậy, kinh tế Thủ đô đã phục hồi và tăng trưởng, GRDP quý IV năm 2020 tăng 5,77%, cả năm tăng 3,98%; Chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát ở mức 2,77%; Thu ngân sách ước đạt 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với năm 2019. Nếu tính cả số thu ngân sách Trung ương trên địa bàn do Cục Thuế thành phố quản lý thì thu ngân sách ước đạt 340.100 tỷ đồng. Giải ngân đầu tư công đạt trên 93% với quy mô 45.000 tỷ đồng.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội

Đặc biệt, thành phố đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” trong bối cảnh ngay sau đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, với 540 doanh nghiệp, 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự; Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án với tổng số vốn tương đương 17,6 tỷ USD. Tổng số dự án và số vốn quyết định đầu tư tại Hội nghị năm nay cao gấp 5 lần và 11 lần so với năm 2016.

“Thành phố cũng cùng các nhà đầu tư ký 36 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư là 28,6 tỷ USD. Điều này, khẳng định Hà Nội tiếp tục là điểm đến an toàn và hấp dẫn cho các nhà đầu tư”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Song song với đó, Hà Nội đã thúc đẩy nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khung, môi trường, giao thông và xử lý nhiều vấn đề dân sinh bức xúc tồn đọng kéo dài nhiều năm, tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn. Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng. Xây dựng Nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt và sâu sắc; Nông nghiệp Hà Nội đạt tăng trưởng 4,2% - cao nhất trong 9 năm qua. An ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội được giữ vững...

Bước sang năm 2021, TP Hà Nội thực hiện năm chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động sáng tạo, phát triển” và xây dựng 23 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế, xã hội, trong đó, phấn đầu GRDP tăng khoảng 7,5%. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, ngay đầu tháng 1/2021, đồng chí Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy sẽ chủ trì hội nghị với 30 quận, huyện để triển khai các chương trình hành động…

Về các đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hiện nay Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có 3 nội dung báo cáo Bộ Chính trị xung quanh định hướng điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Hà Nội dự kiến tháng 12/2021; Sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật Thủ đô dự kiến tháng 12/2021; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11 của Trung ương và Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 10 năm qua để chuẩn bị cho 10 năm tiếp theo.

TP Hà Nội đề nghị Chính phủ báo cáo với Quốc hội về việc triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn; Quy hoạch Hà Nội 10 năm 2021 - 2030 và tầm nhìn 2045 liên quan đến bố trí vốn, thẩm định dự toán, lựa chọn tư vấn và phương án triển khai.

Ngoài ra, kiến nghị Bộ KH&ĐT có hướng cụ thể để bố trí vốn đối với dự án đầu tư công; Kiến nghị Bộ Nội vụ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 97 của Quốc hội thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn TP Hà Nội…

Theo Tuổi trẻ thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/ha-noi-vuot-kho-khan-thuc-hien-tot-muc-tieu-kep-152452.html?fbclid=IwAR0l1L7hGLSi-XVv8BnNjX56Qp5WrkSInq_ZKxQW3wWHrbxfMFI_-6M_yL8