Chiều 26/8, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, ngày 31/8, giai đoạn 1 của hệ thống bán vé điện tử sẽ dừng hoạt động để chuyển sang giai đoạn 2. Đến 2 giờ sáng ngày 1/9 hệ thống vé tàu điện tử và hóa đơn điện tử sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Ở giai đoạn 1 của hệ thống, hành khách có thể đặt mua vé qua mạng và trả tiền thông qua các Bưu cục hoặc hệ thống ngân hàng BIDV, sau đó ra ga lấy vé giấy.

Tuy nhiên, ở giai đoạn 2, hệ thống vé tàu điện tử, hóa đơn điện tử được coi là bước phát triển tiếp theo của hệ thống. Theo đó, toàn bộ quy trình mua vé thực hiện hoàn toàn bằng hình thức trực tuyến (online).

Tương tự như khi mua vé máy bay qua mạng, hành khách hoàn toàn chủ động trong việc chọn chỗ, đặt vé, in “Thẻ lên tàu hỏa”, thanh toán cũng như tra cứu và nhận hóa đơn điện tử tại bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào mà không cần phải ra ga để làm thủ tục in vé như trước đây.

Vé điện tử bao gồm các nội dung như thông tin cá nhân của hành khách, chi tiết hành trình, mã code ma trận điểm ảnh (QR code)... Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu chứa thông tin vé điện tử có thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân.

Hành khách có thể tự in thẻ cấp chỗ đi tàu.

Hành khách có thể tự in thẻ cấp chỗ đi tàu.

Hành khách có thể dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu. Trên vé điện tử có QR code để thiết bị kiểm soát nhận diện. Mỗi vé chỉ có một mã nên nếu hành khách mua vé từ “cò vé” mà không đúng thông tin cá nhân đã cung cấp khi đặt chỗ qua mạng, tấm vé đó không hợp lệ và không có giá trị đi tàu.

Để thực hiện đăng ký đặt chỗ, hành khách có thể đặt chỗ mua tại các nhà ga hoặc truy cập vào website www.dsvn.vn,www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn. Sau khi thanh toán thành công, hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn cần nhập đầy đủ thông tin về hóa đơn để hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo.

Hành khách có thể tra cứu bằng cách nhập “mã vé” ghi trên thẻ lên tàu và in hóa đơn tại địa chỉ www.hoadon.vantaiduongsathanoi.vn đối với các ga từ Kim Liên trở ra phía Bắc; http://hoadon.vantaisaigon.vn đối với các ga từ Đà Nẵng trở về phía Nam.

Bên cạnh đó, hành khách vẫn có thể đặt chỗ và thanh toán, mua vé tại ga.

Cụ thể, hành khách đặt chỗ trên www.dsvn.vn và lựa chọn mục thanh toán trả sau có thể ra nhà ga đường sắt để thanh toán để nhận “thẻ lên tàu hỏa". Hành khách cũng có thể đến nhà ga để mua vé điện tử và nhận “thẻ lên tàu hỏa”. Trong trường hợp hành khách muốn nhận hóa đơn điện tử cần cung cấp đầy đủ thông tin về hóa đơn cho thư ký bán vé để khởi tạo hóa đơn.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lưu ý hành khách, vé giấy trước đây kiêm hóa đơn giá trị gia tăng. Còn vé điện tử không phải là hóa đơn giá trị gia tăng. Do đó, vé điện tử sau khi được mua sẽ được lưu trên hệ thống, hành khách sẽ nhận được thẻ lên tàu hỏa và hóa đơn điện tử (nếu hành khách có nhu cầu lấy hóa đơn).

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán trên website, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé. Với những thông tin này, hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé hỗ trợ in tại cửa vé nhà ga.

Trong trường hợp không sử dụng email, hành khách có thể đăng ký dịch vụ nhận thông tin vé điện tử qua tin nhắn. Mã vé sẽ được nhắn trực tiếp đến số điện thoại đăng ký của người mua và sử dụng để truy cập, in vé trên website, cửa vé hoặc ki ốt tại ga.

Nhằm tránh bị kẻ gian lợi dụng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo hành khách cần cung cấp và mang đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ in trên thẻ lên tàu hỏa nhằm đảm bảo quyền lợi và xác định trong các trường hợp như: mất vé, tranh chấp trùng chỗ và trả lại vé.

Trong thời gian 15 ngày đầu tháng Chín, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tạm dừng dịch vụ thu tiền vé tại các Bưu cục, các điểm giao dịch của VIB, Internet Banking và ATM. Hành khách sẽ thanh toán mua vé trực tiếp qua online hoặc các điểm bán vé của đường sắt trong khoảng thời gian này./.

Quý Dương / Theo Ngày nay Online