1. Rau ngót nấu tôm thịt.
Rau ngọt là một loại rau xanh có tính mát và rau ngót đồng thời cũng là một vị thuốc có tác dụng chữa nhiều bệnh. Rau ngót cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin, chất xơ, chất khoáng, photpho và vitamin C.
Những chất này rất tốt trong việc giải nhiệt miệng. Bạn hãy rửa sạch rau ngót. Việc vò nát rau ngót trước khi nấu sẽ làm rau mềm và ngon hơn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi.
Thịt rửa sạch rồi băm nhỏ. Bạn cho tôm và thịt vào đun trước cho sôi rồi cho rau vào nấu cùng. Nêm vừa ăn. Món canh rau ngót nấu tôm thịt này thực sự khó cưỡng lại.
2. Canh rau đay, mồng tơi nấu tôm.
Giống như rau ngót, rau đay và mồng tơi đều là hai loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng. Đây là những loại rau rất thích hợp cho mùa hè.
Canh rau đay, mồng tơi nấu tôm là món ăn rất thuộc với vị ngọt thanh mát. Cách nấu bạn cũng làm giống như canh rau ngót nấu tôm.
3. Canh mướp đắng nhồi thịt.
Mướp đắng là loại thực phẩm có tính hàn, công dụng giải nhiệt, cung cấp vitamin A làm sáng mắt, giải độc. Canh mướp đắng nhồi thịt là một món ăn đơn giản và rất lý tưởng cho thời tiết oi nóng mùa hè.
Đặc biệt, tính giải trừ độc tố trong mướp đắng sẽ làm bạn nhanh chóng giải được các vết nhiệt nếu có. Mướp đắng bạn hãy cắt làm đôi hoặc làm bốn, rửa thật sạch, để ráo nước.
Ướp trước thịt với gia vị, bột ngọt, hành tươi, hành khô. Nhồi thịt vào bên trong rồi đem nấu canh.
4. Canh cua nấu bí đao.
Cua có vị ngọt, thơm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng còn bí đao thì ngọt và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể. Món canh cua bí đao có vị thơm mát, ngon, ngọt, rất dễ vừa miệng của mọi người.
Trước tiên, cua bạn hãy làm sạch, bóc mai, yếm, lấy gạch. Phần thịt cua cho vào xay nhuyễn và lọc lấy nước cua. Bí đao gọt vỏ, thái chỉ hoặc thái miếng. Bạn nên thái chỉ để bí mềm, dễ chín và dễ ăn hơn nếu bạn bị nhiệt miệng.
Phi thơm hành khô rồi cho cua vào xào qua. Cho phần gạch cua vào nồi nước cua rồi đun nhỏ lửa. Bạn hãy cho một thìa bột canh vào nồi để cua có thể đóng thành gạch. Khi nồi cua đã sôi bạn cho bí đao vào, thêm gia vị cho vừa miệng.
5. Canh đậu phụ thập cẩm.
Đây là một món canh đơn giản, chỉ gồm đậu,các loại rau củ và nấm nhưng lại có tác dụng lớn trong việc giải nhiệt miệng, tiêu độc. Ngô non bạn rửa sạch, cắt miếng rồi cho vào hồi hầm trước cùng hạt sen.
Cà rốt, củ cải trắng, nấm, cắt nhỏ. Khi ngô và hạt sen trong nồi đã chín mềm, bạn cho cà rốt, củ cải trắng,nấm vào nồi. Nấu tiếp khoảng 15 phút.
Đậu phụ rửa sạch, thái miếng. Đậu phụ sẽ được cho sau cùng vì chúng rất dễ chín. Đun sôi khoảng 3 phút, nêm vừa ăn rồi tắt bếp. Đây thực sự là một món ăn giải nhiệt rất hữu hiệu.