Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Vừa qua (ngày 6/8), vụ việc bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường quốc tế Gateway đã khiến dư luận bàng hoàng. Các phụ huynh hãy ghi nhớ những thông tin dưới đây để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc như trên.

Đưa trẻ đi cùng dù trong chốc lát

Hãy chắc chắn đưa trẻ ra ngoài xe cùng với bạn dù bạn chỉ muốn tạt vào đâu đó vài phút.  Ở một số bang như Florida, không bỏ trẻ ở lại xe dù trong bất kì tình huống nào là quy định bắt buộc theo luật.

Bằng cách tập thói quen đưa con đi cùng dù có làm gì, bạn sẽ nhớ đưa con ra khỏi xe ngay cả trong những ngày bận rộn nhất. Tóm lại, hãy biến việc xuống xe và dắt trẻ theo thành một thói quen.

Kiểm tra các ghế trước khi rời xe

lam gi de tranh tham kich bo quen tre tren o to
Hãy kiểm tra kĩ lưỡng mọi ghế xe trước khi rời đi - Ảnh minh họa.

Hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra lại mọi thứ trên xe trước khi bước ra khỏi xe.

Luôn luôn kiểm tra các ghế mỗi khi bạn rời khỏi xe dù bạn có đang nghĩ là không có trẻ ở đó. Cách này cũng giúp tránh trường hợp nhiều cha mẹ bỏ quên con sau xe vì tưởng đã đưa con đến trường.

Không để chìa khóa xe trong tầm tay của trẻ

Dữ liệu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (NSC) cho thấy, 53% trường hợp tử vong là do người lái xe quên có trẻ ngồi ở ghế sau, 19% là do trẻ bị bỏ lại trên xe và 26% là do trẻ tự mình vào trong một chiếc xe.

Nhằm tránh trưởng hợp trẻ tự vào xe chơi, không bao giờ để chìa khóa xe trong tầm tay của trẻ, ngay cả khi bạn đang ở nhà.

lam gi de tranh tham kich bo quen tre tren o to
Không để chìa khóa xe trong tầm tay của trẻ - Ảnh minh họa.

Các chuyên gia an toàn nói rằng các bậc cha mẹ nên nói cho trẻ biết rằng ô tô không phải là một khu vui chơi và chìa khóa xe luôn ở xa tầm với của trẻ. Ngoài ra cũng cần phải làm thêm bộ khóa dự phòng để dùng khi cần thiết.

Luôn khóa cửa xe khi không sử dụng để ngăn trẻ tò mò đi vào khi không có ai xung quanh. Nhiều cái chết trong xe hơi do ngạt khí đã xảy ra khi một đứa trẻ tự nhốt mình bên trong.

Thống nhất với nhà trường về sự có mặt của trẻ 

Bạn nên thống nhất với cơ sở chăm sóc trẻ về việc nếu không thấy sự có mặt của đứa trẻ vào ngày đi học, họ phải báo cho bạn ngay lập tức trong khoảng thời gian đã thống nhất từ trước. 

Để đồ vật quan trọng ở ghế sau

lam gi de tranh tham kich bo quen tre tren o to

Một số người để một vài vật dụng quan trọng như điện thoại hoặc ví ở ghế sau xe để mỗi khi rời xe họ phải ra ghế sau để lấy, tránh bỏ quên trẻ.

Hãy cảnh giác hơn khi có sự thay đổi trong thói quen hằng ngày

Nếu nhờ người đưa đón hoặc chăm sóc trẻ, hãy liên lạc thường xuyên để biết được con bạn đã đến trường hoặc về nhà an toàn. Tránh việc trẻ bị bỏ quên trên xe do sự bất cẩn của người lớn. 

Cảnh báo với tất cả những người chăm sóc trẻ

Bạn cần cảnh báo cho tất cả những người chăm sóc trẻ như ông bà, vợ chồng, người giúp việc, bạn bè… về tình trạng đã có những đứa trẻ bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong để nhắc nhở mọi người.

Cài đặt ứng dụng nhắc nhở

Hiện nay đã có những ứng dụng xe hơi làm nhiệm vụ nhắc nhở phụ huynh tránh quên con trên xe, ví dụ như Kars 4 Kids, ChildMinderSoft, Sunshine Baby Iremind…

Dán ghi chú có trẻ em trong xe

lam gi de tranh tham kich bo quen tre tren o to

Hiện nay khi di chuyển trên đường, không khó để bạn bắt gặp những chiếc ô tô có gắn logo nổi bật với dòng chữ “Baby in Car”.

Bên cạnh việc mong muốn những người tham gia giao thông có thể di chuyển cẩn thận hơn thì logo này còn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Rất có thể, trong một số trường hợp nếu chẳng may bỏ quên con trong xe, logo này sẽ gây sự chú ý với mọi người xung quanh. 

 

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/lam-gi-de-tranh-tham-kich-bo-quen-tre-tren-o-to-8544.html

Theo Kinh Tế Môi Trường