Một số tàu kéo đã được huy động để hỗ trợ cho hai tàu chở dầu gặp sự cố tại kênh đào Suez vào hôm 6/4. Ảnh: Bloomberg.
Một số tàu kéo đã được huy động để hỗ trợ cho hai tàu chở dầu gặp sự cố tại kênh đào Suez vào hôm 6/4. Ảnh: Bloomberg.

Theo một nguồn tin của tờ Sputnik, một con tàu chở dầu có tên Minerva Nike mang cờ Hy Lạp đã bị mắc cạn tại phía Nam của kênh đào Suez vào hôm 6/4 (giờ địa phương). Cùng thời điểm, một con tàu chở dầu thô khác ngay sau Minerva Nike có tên Rumford, mang cờ Ý, cũng đã báo cáo tới cơ quan quản lý kênh đào Suez về sự cố hỏng động cơ của tàu.

Việc hai con tàu chở dầu thô đồng thời gặp sự cố tại kênh đào Suez trong hôm 6/4 đã gây tắc nghẽn cục bộ tại tuyến đường hàng hải quan trọng này.

“Quả thực, con tàu đã bị mắc cạn. Tuy nhiên, vụ việc đã được xử lý và con tàu cũng đã di chuyển trở lại được”, nguồn tin cũng chia sẻ thêm rằng các cơ quan quản lý đã mất gần 30 phút để xử lý việc lưu thông tại khu vực kênh đào.

Đoạn video ngắn theo dõi lộ trình vận tải trên kênh đào Suez do công ty MarineTraffic đăng tải, cho thấy rất nhiều con tàu bị mắc kẹt trong một đoạn hẹp của khu vực kênh vào chiều hôm 6/4 (giờ địa phương). Một số tàu kéo, bao gồm cả tàu Mosaed 3 đã được huy động để hỗ trợ tàu dầu Minerva Nike khỏi điểm mắc cạn.

Vào khoảng 12h30 (giờ địa phương), sau khi được giải cứu, con tàu Minerva Nike đã được ghi nhận hoạt động trở lại và di chuyển về hướng bắc. Trước đó khoảng 1 giờ, tàu Rumford cũng đã hoạt động trở lại và tiếp tục lưu thông.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez thông báo trong một tuyên bố mới đây về kế hoạch nâng cấp các biện pháp cứu trợ bằng việc bổ sung thêm nhiều tàu kéo hạng lớn và dự kiến sẽ xây dựng một số bến đỗ tàu mới.

Trước đó, kênh đào Suez - tuyến hàng hải chiến lược dài 193 km phục vụ tới 12% công suất vận tải biển của toàn thế giới – đã bị phong tỏa khi siêu tàu hàng Ever Given bị mắc cạn, chắn ngang kênh đào này trong hơn suốt 6 ngày kể từ ngày 23/3. Trong thời gian bị tắc nghẽn, đã có hơn 400 tàu chở hàng bị kẹt lại trên con kênh nối Địa Trung Hải với Biển Đỏ.

Chính quyền Ai Cập hiện đang yêu cầu công ty quản lý của siêu tàu Ever Given khoản bồi thường khoảng 1 tỷ USD cho những thiệt hại trong gần 1 tuần kênh đào Suez ngừng hoạt động.

Theo Hương Vũ/congluan.vn

Nguồn: https://congluan.vn/lien-tiep-2-tau-dau-gap-su-co-kenh-dao-suez-lai-un-tac-cuc-bo-post126829.html