Không chỉ có cà phê, mà còn có cà chua…
Khi nhắc đến Đắk Lắk, mọi người thường nghĩ ngay đến nơi đây là thủ phủ hay cái nôi của bạt ngàn vườn cà phê ngào ngạt trong nắng gió. Nhưng nay, đến với Đắk Lắk nhiều du khách mắt tròn mắt dẹt bởi những dải cà chua trĩu trịt, óng ả, lạ lùng mới xuất hiện gần đây.
Được biết, thời gian qua, tại các cuộc chiêu đãi quan khách của tỉnh Đắk Lắk, thường xuyên có món quả cà chua. Chẳng cần chế biến, chỉ cần rửa sạch xếp lên đĩa là có thể thưởng thức. Nhiều người cho biết, trước đây dù không thích hương vị của trái cà chua, nhưng nay chỉ cần nếm thử đã đem lòng say đắm trái cà chua nhỏ xinh vàng óng này.
Thạc sĩ kinh tế Nguyễn Thị Thái Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Ban Mê Green Farm - công ty chuyên về sản xuất rau sạch và là người sáng lập chuỗi vườn cà chua Nova ở Buôn Ma Thuột cho biết: “Đây là một giống cà chua bi siêu ngọt có nguồn gốc từ Mỹ. Được gọi là cà chua Nova. Giống cà chua này không những năng suất cao, hương vị ngon, ngọt, dinh dưỡng cao mà khi bói quả cũng đều, đẹp, bắt mắt.
Điều đặc biệt ở cà chua Nova là siêu sạch. Bởi chúng tôi trồng trong môi trường công nghệ cao. Được bảo vệ bởi hệ thống nhà màng và khử khuẩn, tưới tiêu theo tiêu chuẩn châu Âu”.
Khi được hỏi vì sao lại chọn giống cà chua Nova để khởi nghiệp, “cha đẻ” của giống cà chua Nova Buôn Mê phân tích: “Những chứng cứ khoa học đã chỉ ra cà chua Nova có hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C cao. Nó còn nhiều dưỡng chất Lycopene giúp chống oxy hóa, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư…
Giống cà chua này có hương vị ngọt dịu, không có vị hăng hay chua như những giống cà chua khác. Có thể ăn ngay như những loại hoa quả khác. Thích hợp cho chị em phụ nữ làm đẹp. Đặc biệt, các mẹ không còn phải vất vả chế biến, các bé sẽ ăn được trực tiếp. Những người từng không có thiện cảm với trái cà chua thì chỉ cần nếm thử sẽ bỏ qua định kiến mà yêu mến nó”, chị Thanh chia sẻ.
Kỳ vọng biến vườn cà chua trở thành khu du lịch canh nông
Hiện chị Thanh đang sở hữu hàng chục khu vườn trồng cà chua. Mỗi khu vườn có diện tích từ 500-1.000m2, cho thu hoạch từ 50-100kg/ngày. Giá của sản phẩm được bán ra thị trường 120 nghìn đồng/kg. Sản phẩm đã được đưa vào các hệ thống siêu thị Đắk Lắk và bán lẻ ở địa bàn TP.HCM.
Nói về kế hoạch phát triển, chị Thanh cho biết, năm nay công ty đã có sự hợp tác với các đối tác để đầu tư triển khai vườn cà chua trở thành khu du lịch canh nông, biến nó thành thế mạnh du lịch của vùng, là điểm nhấn cho khách du lịch nhớ đến Buôn Mê Thuột, nhớ đến Đắk Lắk.
“Động lực phát triển chính là được sự ủng hộ của tỉnh nhà và các vị lãnh đạo. Đặc biệt, người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, nên mình như được chắp thêm cánh”, chị Thanh cho biết.
Không chỉ là người đầu tiên đưa giống cà chua Nova về Đắk Lắk, người phụ nữ nhiệt huyết này còn kỳ vọng biến mảnh đất bazan trở thành mảnh đất của cà chua, đa dạng hóa các sản phẩm từ cà chua như cà chua sấy dẻo, rượu vang cà chua… Chị coi đó là những ưu ái ngọt ngào của nắng gió Tây Nguyên khiến trái cà chua của chị trở nên ngọt ngào, ấm vị.
Nhân duyên với trái cà chua vì… mắc hội chứng kích thích ruột
Chia sẻ về mối nhân duyên với trái cà chua, chị Nguyễn Thị Thái Thanh bộc bạch: “Bản thân mình mắc hội chứng kích thích ruột, chỉ cần ăn những thực phẩm nào không an toàn sẽ có phản ứng ngay, thậm chí nhập viện. Nên từ lâu đã nung nấu có một khu vườn cho riêng mình để tự tay chăm sóc và sử dụng”.
Là một giám đốc doanh nghiệp trực thuộc nhà nước, nhưng bởi đam mê nghề nông, năm 2017 chị xin nghỉ việc, để khởi nghiệp bằng ngành nông nghiệp rau quả sạch. Và trái cà chua Nova được chị lựa chọn làm “đứa con tinh thần” để bắt đầu một khởi đầu mới.
Niềm đam mê càng mãnh liệt hơn và không phụ lòng người khi chị phát hiện ra giống cà chua Nova cho sản lượng cao và hương vị đặc biệt, cà chua nhưng lại ngọt ngào. Từ đó chị Thanh ưu tiên thời gian, sức lực, tâm huyết cho sự lớn mạnh của “đứa con cưng” này.
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/me-man-voi-vuon-ca-chua-triu-qua-ong-vang-giua-dai-ngan-tay-nguyen-d167628.html