Khi vào phòng thi, nhiều thí sinh cảm thấy hồi hộp, lo lắng không biết liệu mình có làm được bài không. Tim có vẻ đập nhanh hơn, tay chân có vẻ run, cảm giác không yên. Vì thế mất bình tĩnh và dẫn đến quên hết những kiến thức đã học.

Những hiện tượng này xuất hiện khi quá căng thẳng (stress). Để khắc phục hiện tượng quá căng thẳng này, có nhiều cách khác nhau, tuỳ thuộc vào tính cách của mỗi người.

Nhưng tựu chung, những cách thức này đều nhằm làm giảm thiểu sự căng thẳng (stress) của cá nhân đó.

Có người thì không làm gì, không học gì vào tối trước khi đi thi. Có người thì nghe các bản nhạc mà mình thích. Có người hít thở để thư giãn… 

Hãy suy nghĩ: Thông thường, mình thích làm gì vào thời gian rảnh? Những lúc ấy, mình cảm thấy thế nào? Hãy dùng những cách thức ấy để làm mình được thư giãn và hãy lắng nghe thật chính xác các cảm xúc.

Khi vào phòng thi, nhiều bạn có cảm giác choáng ngợp, lo lắng và hồi hộp. Tuy nhiên, sự lo lắng, hồi hộp ấy rồi cũng qua đi khi có sự tập trung cao độ vào việc làm bài.

Điều mà tôi thấy nhiều bạn làm là đọc kĩ đề thi, từng từ một, để đảm bảo là mình thực sự hiểu đề thi. Các bạn lựa chọn bài dễ làm trước, bài khó làm sau.

Khi vào phòng thi, nhiều bạn có cảm giác choáng ngợp, lo lắng và hồi hộp.

Khi vào phòng thi, nhiều bạn có cảm giác choáng ngợp, lo lắng và hồi hộp.

Mọi lời giải đều được làm ra nháp trước khi viết chính thức vào tờ giấy thi. Thực ra, thời gian viết lời giải ra nháp chính là thời gian để bình tĩnh, cân bằng trở lại, nhớ kiến thức, tập trung vào bài thi và giảm thiểu sự lo lắng.

Liên quan đến cách học khoa học để chuẩn bị kiến thức nhằm giảm thiểu cảm giác lo lắng, PGS.TS Trần Thu Hương cho biết:

Thông thường, chúng ta sẽ dành khoảng 7, 8 tiếng/ngày để ngủ, bao gồm cả giấc ngủ trưa. Thời gian ngủ này sẽ giúp phục hồi sức khỏe, dãn mềm cơ bắp, tiếp thêm sức mạnh cho các nơ ron thần kinh tiếp nhận tri thức, cho phép não bộ thực hiện và củng cố những dây thần kinh làm nhiệm vụ kết nối tri thức.

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ sẽ khiến mất tập trung, giảm khả năng tư duy và sáng tạo. Thời gian dành cho ăn uống và nghỉ ngơi vào khoảng 2 - 3 tiếng/ngày.

Sau khi ăn xong, không nên học ngay. Tốt nhất nên học sau khi ăn khoảng 40 phút. Ngoài ra, cũng phải tính đến thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Thời gian học nên được chia nhỏ một cách hợp lý. Thông thường, có thể ngồi học liền một lúc khoảng 1 - 2 giờ. Sau đó, cần nghỉ ngơi một chút bằng việc cho não “ăn” chút gì đó như uống cốc sữa, chiếc bánh nhỏ, hoặc ra ngoài hít thở không khí trong lành.

Khoảng 11 giờ đêm ngủ, lúc sau quay lại học sẽ minh mẫn. Em nên chủ động với kế hoạch của mình. Buổi sáng là thời gian tốt nhất cho việc học và giúp em nhớ kiến thức lâu.

“Thực tế, chính cơ thể và não bộ của em sẽ quyết định em có thể học ôn thi bao nhiêu thời gian mỗi ngày và học vào lúc nào để nhớ được tốt. 

Điều này đồng nghĩa với việc em phải có kế hoạch thực sự hợp lý cho sức khỏe, đảm bảo cơ thể ở trong tình trạng tốt nhất đối với việc lưu giữ các thông tin, các kiến thức hữu ích cho việc thi đại học” - PGS.TS Trần Thu Hương đưa ra lời khuyên.

Dưới đây là một số mẹo cần chuẩn bị để giúp bạn vượt qua tâm lý hồi hộp để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất:

1. Thư giãn

Dù bạn có lo lắng cho buổi thi ngày mai tới đâu thì ngay từ chiều hôm nay, bạn cũng nên thả lỏng, thư giãn. Hãy đi dạo nhẹ nhàng, đi chơi cùng gia đình hay "tám" chuyện cùng bạn bè. Một buổi tối thả lỏng và thoải mái tinh thần với những câu chuyện vui vẻ sẽ làm bạn thực sự hưng phấn vào ngày hôm sau.

Lời khuyên là bạn nên đi dạo quanh ngay khuôn viên nơi mình ở, công viên ở gần đó... Tóm lại là trong khoảng cách không xa. Đừng từ cách chục km mà tò mò Hồ Tây, Hồ Gươm... lên tận đó hóng gió. Hãy để những điểm du lịch ấy sau kỳ thi nhé!

2. Chuẩn bị cẩn thận và sẵn sàng

Buổi tối trước hôm thi bạn nên kiểm tra lại tất cả giấy tờ, giấy báo thi, CMND cũng như các giấy tờ liên quan. Xem lại dụng cụ, thiết bị, máy tính, Atlat, bút bi, bút chì... những đồ cần thiết cho môn thi. Nếu bạn đã có lịch trình đưa đón của tổ chức Tình nguyện nào đó thì yên tâm.

Nhưng với những bạn do gia đình chủ động đưa đi, các bạn cần tính trước quãng đường, thời gian tránh tắc đường, để tới phòng thi sớm chút.

Lời khuyên cho bạn, khi bạn chuẩn bị đầy đủ tâm lý sẽ vững vàng hơn rất nhiều. Sẽ không có cảnh chạy ngược, chạy xuôi để mua cái này, mượn cái kia.

3. Ngủ một giấc ngon lành

Vẫn biết rằng để ngủ trước ngày thi sẽ khó khăn hơn nhiều so với bình thường vì tâm trí bạn đang bị nhảy lộn với những con số, với những câu thơ hay một đề thi "tự đoán trước".

Có một mẹo khá đơn giản là ngay lúc đó nếu nghĩ ngợi điều gì bạn có thể viết ra giấy. Viết ra sẽ làm bạn nhẹ nhàng hơn. Sau đó dù chưa buồn ngủ, hãy cứ leo lên giường sớm. Nhắm mắt lại, bạn sẽ sớm chìm vào giấc ngủ thôi.

Tâm lý thoải mái sẽ góp phần giúp bạn làm bài thi tốt hơn.

Tâm lý thoải mái sẽ góp phần giúp bạn làm bài thi tốt hơn.

4. Ăn sáng đầy đủ

Hãy nhớ rằng sau một đêm ngủ ngon dạ dày bạn trống rỗng, lượng đường trong máu xuống rất thấp. Bữa sáng lúc này là vô cùng quan trọng. Bạn chẳng thể vượt "ải Vũ Môn" với cái dạ dày lép kẹp và đôi tay run lẩy bẩy đâu. Một bát phở bò + ly nước cam hay ổ bánh mỳ thịt + cốc sữa là lựa chọn không tồi.

Ăn đủ nhưng tuyệt đối tránh những món ăn "kém lành" hoặc cơ thể bạn chưa từng làm quen với nó như: Các món gỏi, ghẹ, cua biển, mắm tôm... Bạn sẽ không thể tập trung với một cái bụng ấm ách, khó chịu. Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu hay bất kỳ một loại chất kích thích nào khác.

5. Tới phòng thi sớm hơn 15 phút

Sau khi công tác chuẩn bị đầy đủ, bạn nên căn thời gian để tới sớm hơn so với thời gian quy định khoảng 15 phút.

Chỉ 15 phút thôi. Nếu quá sớm bạn sẽ mệt mỏi khi phải vật vờ quán nước, ghế đá. Thể lực và tinh thần bạn sẽ uể oải trong buổi sáng quan trọng này.

Nếu quá muộn thì bạn biết rồi đấy. Dù cho bạn có kịp thời gian để vào được phòng thi nhưng việc "chạy cuống cuồng" cùng tâm lý lo sợ sẽ khiến cho bạn mất... tâm lý. Hồi hộp là điều khó tránh khỏi.

Lời khuyên tới sớm chút khoảng 15 phút sẽ giúp bạn có đủ thời gian để kiểm tra lại "vũ khí" trước giờ ra trận. Đồng thời cũng là khoảng thời gian bạn kịp "làm quen" với không gian, bối cảnh xung quanh và trong phòng thi. Cầm bút lên và "chiến" thôi./.

Nhật Linh (Tổng hợp) / Theo Gia đình Việt Nam