Hơn 100 năm qua, những ngôi sao MICHELIN không chỉ góp phần khẳng định sự danh giá của các đầu bếp tài năng mà còn bảo chứng cho chất lượng bền vững của nhà hàng.
Michelin - Bắc Đẩu bội tinh ngành du lịch, ẩm thực
“Một trong những thước đo thành công nhất, có ý nghĩa nhất và có tính xác thực cao nhất” George Mendes, vị đầu bếp với danh tiếng lẫy lừng đã nhận định về những ngôi sao Michelin như vậy.
Uy tín, cao cấp và tinh tế - hơn cả một danh hiệu, Michelin được xưng tụng như đỉnh cao của làng phê bình ẩm thực. Giới chuyên gia nhận định chung Michelin Guide giống như “ngôi sao Bắc Đẩu” dẫn lối những thực khách đam mê ẩm thực đến với chân trời mỹ vị, “bông hoa 6 cánh” được coi như thước đo mỹ thực tiêu chuẩn được các nhà phê bình công nhận, và cũng là chốn ngưỡng vọng mà mọi đầu bếp đều khao khát.
Điển hình như Gordon Ramsay - Vua đầu bếp thời kỳ đương đại, cũng vô cùng xem trọng “Bắc Đẩu bội tinh” của ngành ẩm thực này. Thậm chí, việc bị “tước sao” đã trở thành một cơn khủng hoảng, nỗi ám ảnh khiến vị đầu bếp tài ba lẫy lừng phải trải qua một nỗi buồn vô hạn và phải rơi nước mắt khi nghe tin nhà hàng của mình bị tước sao. Hay Bernard Loiseau, vị đầu bếp Pháp huyền thoại, người đã dành ra 17 năm miệt mài sáng tạo, nâng cao tay nghề để sở hữu 3 ngôi sao Michelin, cũng đã rơi vào cơn tuyệt vọng tận cùng khi nghe tin nhà hàng La Côte d’Or của ông có thể bị rớt 1 sao. Rõ ràng, “ánh sáng” ngôi sao Michelin đã tôn lên vầng hào quang của các vị “chef” tài năng và trao cho ẩm thực đường phố cơ hội được “đổi vận”, sánh vai với những chuỗi nhà hàng đẳng cấp, sang trọng.
Không ít những quán ăn vỉa hè bỗng chốc vang danh, thu hút đông đảo thực khách ghé thăm chỉ sau một đêm nhận được sao Michelin. Cửa hàng gà sốt tương của đầu bếp Chan Hong Meng là một minh chứng xác thực nhất cho uy tín của “bông hoa 6 cánh”. Từ sau khi tên nhà hàng được công bố trong danh sách Michelin Guide, nơi đây đã trở thành một điểm đến du khách khó lòng bỏ qua khi đến Singapore. Đỉnh điểm là trong giai đoạn 2016-2017, cửa hàng đã rơi vào tình trạng quá tải với những hàng dài người nối nhau đợi để được thưởng thức món gà trứ danh.
Song rất khó để các đầu bếp có thể chạm tay vào ngôi sao cao quý này. Vô số những tiêu chí khắt khe. Hàng loạt những cuộc “điều tra, thẩm định” bí ẩn được thực hiện liên tục bởi các thẩm định viên giấu mặt của Michelin. Chỉ một sơ suất nhỏ, chỉ cần một lần chất lượng trồi sụt cũng đã đủ để nhà hàng bị tước sao, hoặc mất đi cơ hội nhận sao. Điều đó lại càng khiến cho Michelin trở thành một đích đến cao vời mà không có bất kỳ giải thưởng ẩm thực nào có thể so sánh được.
“Chìa khoá” đưa ẩm thực Việt vươn tầm
Được mệnh danh là một trong những “thiên đường ẩm thực” của thế giới với hàng loạt danh hiệu cao quý đến từ những tổ chức uy tín, món Việt mang đậm “quốc hồn, quốc túy” ngày càng được bạn bè năm châu đón nhận và ngợi khen.
Kênh CNN bình chọn Việt Nam là 1 trong những nền ẩm thực tuyệt nhất. Tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 3, nước ta cũng đã được bầu chọn là “Điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á 2022”. Phở - biểu tượng của văn hóa ẩm thực Việt cũng được tạp chí danh tiếng Business Insider bình chọn là món ăn nhất định phải thử một lần trong đời. Hay bánh mì đã từng gây sốt khắp những trang truyền thông quốc tế, được vinh danh như "món sandwich ngon nhất thế giới"... Sở hữu những món ăn chinh phục thực khách toàn cầu như nhiều tờ báo ca ngợi, song ẩm thực Việt vẫn chưa thực sự chạm tới những ngôi sao danh giá của Michelin.
Ngày 1/12/2022 vừa qua, nền du lịch, ẩm thực quốc gia đã chào đón một sự kiện mang tính “bước ngoặt”, khi Michelin Guide chính thức công bố Việt Nam sẽ là điểm đến mới trong hành trình mở rộng “bản đồ ẩm thực tinh hoa” quốc tế. Công cuộc đưa Michelin Guide tới Việt Nam có sự đồng hành của một tập đoàn kinh tế tư nhân là Sun Group. Và đây được xem như bước đệm đưa ẩm thực Việt vươn mình đến những tầm cao mới của các tiêu chuẩn quốc tế.
Anh Hoàng Tùng – Bếp trưởng và Founder của TUNG Dinner cho biết: “Sự xuất hiện của Michelin Guide sẽ là chuẩn mực về chất lượng cho lĩnh vực F&B tại Việt Nam. Được liệt kê trong sách hướng dẫn Michelin sẽ là động lực to lớn cho bất kỳ nhà hàng nào trở nên tốt nhất so với tiêu chuẩn quốc tế. Sau công bố của Michelin, Việt Nam sẽ chào đón làn sóng đầu tư F&B từ các đầu bếp, nhân viên pha chế nổi tiếng và các tập đoàn từ khắp nơi trên thế giới”.
Xuất phát từ những gánh hàng rong, quán ăn vỉa hè, ẩm thực Việt được nuôi dưỡng” từ nguyên liệu bình dị, tươi ngon kết hợp với cách nêm nếm đậm đà bằng những gia vị đặc trưng như mắm, đường, tỏi, gừng, nghệ... Thực tế cho thấy, cách chế biến của ẩm thực Việt đa sắc, đa vị và vô cùng tiệm cận với tiêu chí về sự hài hòa trong hương vị của Michelin.
Nhưng tiêu chuẩn sao Michelin không đơn giản nằm ở hương vị món ăn, hành trình để có thể sở hữu “bông hoa 6 cánh” lừng lẫy là không hề dễ dàng. Các đầu bếp không chỉ cần nỗ lực phát triển, sáng tạo ra những món ăn mới mẻ, qua đó thể hiện tay nghề cùng cá tính độc bản của nghệ nhân, mà đồng thời còn phải đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, sạch. Việc đáp ứng tính nhất quán trong quy cách chế biến, phục vụ nhằm đảm bảo chất lượng ẩm thực trong dài hạn cũng là một điểm mà các nhà hàng cần quan tâm.
Có thể nói, sự kiện Michelin Guide có mặt ở Việt Nam là một cơ hội lớn tạo nên sự cạnh tranh không ngừng, thúc đẩy giới kinh doanh ẩm thực liên tục cải thiện từ nguyên liệu đến cách chế biến, biến tấu và cả cung cách phục vụ…. điều này nhằm đảm bảo chất lượng món ăn, đưa ẩm thực Việt ngày càng vươn xa và trở thành một điểm đến ẩm thực mang tầm vóc quốc tế. Từ đó, không chỉ những nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh mà nhiều điểm hẹn ẩm thực khác của nước nhà cũng có cơ hội sở hữu những ngôi sao Michelin.
Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/michelin-guide-mien-thanh-cua-nhung-dau-bep-mong-mo--20201231000009135.html