Tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Đây là tuyến cuối cùng được hoàn thành của tuyến đường cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài 176 km, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176 km/1.046 km). Tuyến cao tốc xuyên tỉnh này được lập quy hoạch ngay từ năm 2012. Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái dài 79,38 km sẽ khai thác vận tốc tối đa 120 km/h, vận tốc tối thiểu 60 km/h.

Chủ đầu tư sẽ miễn thu phí đến hết tháng 9/2022. (Ảnh: Báo Đầu tư)
Chủ đầu tư sẽ miễn thu phí đến hết tháng 9/2022. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Vận tốc tại nút giao và các nhánh ra vào đường cao tốc vận hành theo hệ thống báo hiệu đường bộ (theo Phương án tổ chức giao thông được duyệt tại quyết định ngày 23/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh).

Để tri ân sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của người dân trong quá trình thi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo chủ đầu tư không thu phí trên tuyến cao tốc này đến hết ngày 30/9.

Chủ đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cho biết, tuyến cao tốc có chiều dài hơn 80 km với tổng số vốn đầu tư gần 12.700 tỷ đồng theo hình thức BOT được thi công trong 2 năm.

Điểm đầu của cao tốc Vân Đồn - Móng cái nằm gần sây bay quốc tế Vân Đồn và điểm cuối đấu nối với đường dẫn cầu Bắc Luân - TP Móng Cái. Tuyến cao tốc có quy mô 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp.

Đây là tuyến cao tốc duy nhất trên cả nước kết nối 3 sân bay quốc tế (Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn), 3 khu kinh tế và 1 cửa khẩu quốc tế.

Tuyến cao tốc này hoàn thành đã kết nối đồng bộ với cao tốc Vân Đồn - Hạ Long - Hà Nội - Lào Cai, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam với gần 600 km.

Từ 1/9, người dân từ Hà Nội di chuyển đến TP Móng Cái chỉ mất khoảng 3 giờ đồng hồ, thay vì phải di chuyển 5 - 6 tiếng theo Quốc lộ 18.

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được trang bị hệ thống giao thông thông minh ITS, ghi hình liên tục 24/24h.

Theo chủ đầu tư, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một trong những tuyến đường sở hữu nhiều cây cầu vượt biển, vượt sông, suối nhất cả nước với 35 cây cầu trên tuyến chính. Nổi bật nhất là cầu Vân Tiên dài hơn 1,5 km, rộng 25,5 m, sâu 19 m là cây cầu dài nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Cây cầu vượt biển này được thi công trong 330 ngày đêm.

Được biết, tuyến cao tốc được hoàn thành sau 25 tháng thi công. Đây là tuyến đường hoàn toàn mới, đi qua các địa phương Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái. Trong giai đoạn đầu khai thác, do chưa quen đường, người dân cần tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc đảm bảo an toàn giao thông, giữ đúng khoảng cách, tốc độ theo quy định...

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/mien-thu-phi-cao-toc-van-don-mong-cai-den-het-thang-9-20220902142952.htm