UBND quận Hoàn Kiếm vừa cho biết phạm vi không gian đi bộ được mở rộng với 8 phố (Hàng Dầu, Cầu Gỗ, Hàng Bè, Hàng Bạc, Đinh Liệt, Gia Ngư, Đào Duy Từ (đoạn từ Chợ Gạo đến Ô Quan Chưởng), Ô Quan Chưởng (gồm phố Ô Quan Chưởng và khu vực ngã tư Hàng Chiếu - Thanh Hà) và 3 ngõ (Cầu Gỗ, Trung Yên, Phất Lộc).

Thời gian hoạt động sẽ như tuyến phố đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội, là được mở vào 3 tối cuối tuần (thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật); giờ hoạt động mùa hè từ 19 - 24h và mùa đông từ 18 - 24h.

Nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc tham quan của du khách, Ban Chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm không sắp xếp việc kinh doanh dưới lòng đường, chỉ bố trí một số ít xe chuyên dụng bán hàng ăn nhanh, nước uống tại một số ngã ba, ngã tư phục vụ người dân và du khách. Đồng thời, các hộ dân hai bên mặt phố được khuyến khích mở cửa hàng kinh doanh phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và du khách.

Ảnh minh họa.

Vào dịp lễ hội, đơn vị quản lý có bố trí quầy hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống (thủ công mỹ nghệ, ẩm thực, đặc sản vùng miền...) dưới lòng đường.

Để tăng sức hấp dẫn cho không gian đi bộ, quận Hoàn Kiếm mở cửa di tích lịch sử văn hóa trong khu vực để phục vụ khách tham quan. Những chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng được sắp xếp phù hợp. Tại Ô Quan Chưởng sẽ biểu diễn âm nhạc truyền thống, ngã tư Đinh Liệt - Gia Ngư biểu diễn âm nhạc đương đại và tại đình Kim Ngân biểu diễn âm nhạc truyền thống.

Ban Chỉ đạo không gian đi bộ quận Hoàn Kiếm còn tổ chức phương án đảm bảo an toàn giao thông hợp lý, đảm bảo thuận lợi cho người dân tham gia giao thông, không gây ùn tắc và xung đột giao thông trong những ngày, những múi giờ không gian đi bộ hoạt động. Phương tiện giao thông hoạt động trên 8 phố phía Nam sẽ bị cấm vào khu phố cổ trong 3 tối cuối tuần. Chốt trực được thực hiện để phân vùng giữa không gian đi bộ và đường giao thông.

UBND quận Hoàn Kiếm và Sở giao thông vận tải Hà Nội cấp phép 156 điểm giao thông tĩnh (trong đó có 121 điểm đang được duy trì và 35 điểm bổ sung mới trên các tuyến phố Trần Nhật Duật, Nguyễn Hữu Huân, Hàng Tre, Trần Quang Khải, Hàng Chiếu, Cao Thắng, Thanh Hà và khu vực ngoài địa bàn phường Chương Dương, Phúc Tân...),với diện tích 34.550m2 để đảm bảo nơi gửi phương tiện của nhân dân và du khách.

Không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội, khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được tổ chức hoạt động với mục tiêu hình thành thói quen đi bộ, nơi sinh hoạt cộng đồng và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, văn hóa nhằm phục vụ người dân. Thời gian qua, không gian đi bộ đã trở thành điểm đến của du khách. Tuy nhiên, giữa không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận chưa có sự kết nối, bổ trợ cho nhau.

Vì vậy, việc mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội sẽ tạo sự kết nối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tạo thành một chỉnh thể hoàn chỉnh, cộng hưởng giá trị, tạo ra sự gắn kết giữa 2 không gian đi bộ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thưởng ngoạn, du lịch văn hóa và mua sắm, ẩm thực.

Theo Reatimes

Nguồn: https://reatimes.vn/mo-rong-khong-gian-di-bo-khu-pho-co-ha-noi-tu-1-1-2021-1608871919751.html