Tổ chức xếp hàng tín nhiệm Moody's dự báo dự trữ ngoại hối của Việt Nam, không bao gồm vàng, sẽ phục hồi vào cuối năm nay, đạt mức 95 tỷ USD, khi Ngân hàng Nhà nước xây dựng lại kho dự trữ của mình.

Ông Nishad Majumdar, một nhà phân tích tại Singapore nhận định: "Sự tăng giá gần đây của tiền đồng (VND), phản ánh vị thế bên ngoài được cải thiện, sẽ tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xây dựng lại bộ đệm ngoại hối đã được chi tiêu trong thời kỳ tăng giá của đồng USD vào năm ngoái".

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong tháng 1 năm nay đạt 88,3 tỷ USD.

Ông Majumdar đánh giá sự phục hồi của ngành du lịch và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định sẽ giúp tăng dự trữ quốc gia ngay cả khi xuất khẩu suy yếu. Tiền đồng đã tăng 6% trong 6 tháng qua, hòa theo xu hướng tăng của các đồng tiền châu Á, khi sức mạnh của đồng USD suy yếu.

Ông cho hay: "Mặc dù chúng tôi không dự báo tỷ giá hối đoái, nhưng chúng tôi hy vọng các cơ quan chức năng sẽ ưu tiên ổn định tỷ giá hối đoái như một biện pháp để ổn định lạm phát và tạo sự chắc chắn cho các nhà đầu tư trong nước".

Chuyên gia trên cho biết thêm đồng VND mạnh hơn sẽ làm giảm giá trị nội tệ của khoản nợ nước ngoài của chính phủ.

Ông khẳng định điều đó cũng có thể sẽ giảm thiểu tác động của chi phí đầu vào sản xuất và nhập khẩu cao hơn đối với lạm phát trong nước, giúp các cơ quan chức năng có điều kiện để theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn./.

Theo Reatimes.vn

Nguồn: https://reatimes.vn/moodys-du-bao-du-tru-ngoai-hoi-cua-viet-nam-20201224000019433.html