Điểm cầu thành phố Hà Nội

  

Mới đây, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã khai mạc.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2021, sáng 28/12, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, năm 2020, Thành phố đã triển khai nghiêm túc và chủ động, bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; về cơ bản đã đạt được mục tiêu tổng quát, “mục tiêu kép” với những kết quả quan trọng, toàn diện, trong đó nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức. 

Về hiệu quả thực hiện “mục tiêu kép” trên địa bàn, là địa bàn trọng điểm, số lượng người tiếp nhận, sàng lọc và cách ly lớn, nguy cơ lây nhiễm rất cao, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt với tinh thần tự giác, tích cực của người dân và doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị, Thành phố đã kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh trong cả 3 đợt; đến nay, đã 133 ngày không có lây nhiễm trên địa bàn. 

Nhờ vậy, nỗ lực phấn đấu chung của Thành phố đã bám sát được tinh thần chung của cả nước và đạt được những kết quả quan trọng: GRDP năm 2020 ước đạt cả năm xấp xỉ 4%; quy mô nền kinh tế đạt ở mức trên 44 tỷ USD; thu ngân sách trên địa bàn đạt mức 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019; giải ngân đầu tư công đạt mức trên 93% với quy mô 45.000 tỷ đồng. Năm 2020, Thành phố đã dành tỷ lệ cho đầu tư phát triển tới 49%, chi thường xuyên chỉ còn 51%, tiết kiệm được 3.000 tỷ đồng.  Cùng với đó, Thành phố đã tập trung giải quyết việc làm cho trên 18.600 lao động, đạt 116% kế hoạch năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ còn 2,3%, đối với khu vực thành thị là 3,52%...

Ngoài ra, Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” trong bối cảnh đặc biệt là ngay sau đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, với 540 doanh nghiệp, 2.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự; trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, tổng số vốn tương đương 17,6 tỷ USD. Tổng số dự án và số vốn quyết định đầu tư tại Hội nghị năm nay cao gấp 5 lần và 11 lần tương ướng so với năm 2016. Thành phố cũng cùng các nhà đầu tư ký 36 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư là 28,6 tỷ USD. 

Thành phố Hà Nội cũng đã thúc đẩy nhiều công trình, hạ tầng kỹ thuật khung, môi trường, giao thông và xử lý nhiều vấn đề dân sinh bức xúc tồn đọng kéo dài nhiều năm tạo chuyển biến tích cực trên địa bàn.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng; xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt và sâu sắc; nông nghiệp Hà Nội đạt tăng trưởng 4,2% - cao nhất trong 9 năm qua, 1.000 sản phẩm OCOP được công nhận; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững... 

Năm 2021, thành phố Hà Nội thực hiện năm chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” và xây dựng 23 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế, xã hội, trong đó, phấn đấu GRDP tăng khoảng 7,5%. 

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị Chính phủ báo cáo với Quốc hội về việc triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn; theo Điều 89, Luật Đầu tư công, hiện nay có bất cập là dự án cho 2 kỳ kế hoạch đầu tư liên tiếp phải bảo đảm tổng số giá trị, tổng mức đầu tư của chương trình dự án được thực hiện kế hoạch đầu tư công của giai đoạn sau thì không vượt quá 20% giai đoạn trước trong khi đã có điều chỉnh để triển khai toàn bộ dự án đó trong danh mục; Kiến nghị Bộ KH&ĐT có hướng cụ thể để bố trí vốn đối với dự án đầu tư công; Kiến nghị Bộ Nội vụ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn Nghị quyết 97 của Quốc hội thí điểm mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn TP Hà Nội…

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/nam-2020-ha-noi-giai-quyet-viec-lam-cho-tren-18600-lao-dong-dat-116-ke-hoach-post111145.html