Nhiệt độ tại khu vực Hà Nội tăng nhanh khiến học sinh giáo viên phải đối mặt với tình trạng nóng bức trong khi phải đeo khẩu trang và chưa được sử dụng điều hòa vì khuyến cáo mở cửa, không bật điều hòa trước đó để đề phòng lây lan Covid-19.

Hà Nội đang vào những ngày nắng nóng cao độ trong khi học sinh mới bắt đầu quay trở lại trường sau đợt nghỉ dài 3 tháng ở nhà.

Với các yêu cầu về đeo khẩu trang ở trường, mở cửa lớp học để thông thoáng không khí, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng học sinh sẽ mệt mỏi, mất nước nếu lớp học quá nóng nhưng không được bật điều hòa, đặc biệt là những tầng cao, sát mái tôn, không có vật liệu chống nóng.

"Nếu đi học mà phải ngồi thu lu cả ngày, miệng mũi bịt kín khẩu trang, học sinh cách nhau mấy mét, hạn chế tụ tập, trò chuyện, nóng 38, 39 độ cũng không được bật điều hòa thì phụ huynh cũng xin phép nhà trường cho con nghỉ tiếp, ở nhà học online được chữ nào hay chữ ấy còn hơn" - một phụ huynh trường THCS Mai Động, quận Hoàng Mai chia sẻ.

Các chuyên gia khuyến cáo trường học không nên cứng nhắc trong quá trình thực hiện phòng chống Covid-19

Bà Đỗ Thị Bảy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng, Ba Đình cũng thừa nhận tình huống khó xử này của nhà trường trước đề nghị của phụ huynh học sinh về việc bật điều hòa trên lớp.

"Trong giai đoạn đầu trở lại, nhà trường mong muốn học sinh sẽ tuân thủ việc không dùng điều hòa. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại kiến nghị đến ban giám hiệu cần phải cho học sinh sử dụng điều hòa. Vì vậy, nhà trường cũng rất khó xử"- bà Bảy trình bày với đoàn kiểm tra công tác tổ chức dạy và học của Bộ GD-ĐT chiều 4/5.

Tại Công văn số 914/BYT-MT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, khuyến nghị một số nội dung nhà trường cần phải thực hiện khi học sinh quay trở lại học, Bộ Y tế có nêu: “Nhà trường phải tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa”.

Vì vậy, các trường đã dựa vào khuyến nghị này để thực hiện việc không bật điều hoà trong các lớp học.

Thực tế nhiều chuyên gia cũng đã lên tiếng về việc một số trường học đã có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cứng nhắc, máy móc, thậm chí cực đoan như yêu cầu học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo mặt nạ chống giọt bắn, lớp học không được bật điều hoà...

Theo các chuyên gia, những biện pháp này không những không cần thiết mà còn hại cho sức khoẻ của học sinh đồng thời khuyến nghị, học sinh trong lớp học không bắt buộc đeo khẩu trang, chịu khó rửa tay nhưng giờ ra chơi thì phải đeo khẩu trang và tránh tiếp xúc với các bạn lớp khác để tránh xác suất lây nhiễm, dù rất nhỏ.

Được biết, tại cuộc họp của Ban Chỉ  đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra triển khai công tác phòng chống dịch trong tình hình mới sáng 6/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: "Đến giờ phút này, chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, phải quay lại cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong một trạng thái bình thường mới.

Chúng ta tiến hành nới lỏng các biện pháp đã giới hạn từ trước đến nay một cách có khoa học. Nên bỏ các biện pháp không cần thiết và cực đoan như bắt học sinh vừa đeo khẩu trang, vừa đeo tấm chắn nhựa, lớp học không được bật điều hoà,... không những không cần thiết mà còn hại cho sức khỏe".

Có thể thấy, việc đi học trở lại rất cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên, với hàng triệu học sinh đang quay trở lại trường học tập trong những tháng hè đáng nhẽ phải được nghỉ vì nắng nóng thì việc bổ sung, sửa đổi các quy định cho phù hợp, tránh thực hiện cứng nhắc sẽ giúp học sinh, phụ huynh yên tâm hơn khi đến trường.

Theo An ninh Thủ đô

Nguồn: https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/nang-nong-gay-gat-truong-hoc-ban-khoan-duoc-bat-hay-tat-dieu-hoa/852966.antd