Cua lông, còn có tên là cua đồng Trung Quốc hay cà ra - được coi là cao lương mỹ vị trong ẩm thực miền đông Trung Quốc, đặc biệt tại Thượng Hải, Giang Tô và Hong Kong. Cua lông có kích thước không quá to, mai màu xanh đậm, cặp càng vàng phủ lông màu nâu. Sỡ dĩ cua lông được coi là đặc sản mà giới nhà giàu Trung Quốc ưa chuộng bởi thịt của chúng nổi tiếng với vị ngọt đậm đà, cặp càng ngậy mềm như kem bơ.


Đặc sản cua lông.

Những năm gần đây, cua lông được nhập khẩu vào Việt Nam qua nhiều con đường, đa phần là tiểu ngạch và xách tay. Đặc biệt, khoảng cuối tháng 10 hàng năm, thị trường Việt lại xôn xao bởi đây là thời điểm cua lông Trung Quốc vào vụ, giá thành giảm, thịt cua chất lượng hơn và cũng nhiều trứng nhất trong năm.

Vì vậy, gần đây có thông tin giá cua lông Trung Quốc chỉ còn 45.000 đồng/con khiến người dân phát sốt lùng mua, nhưng đỏ mắt tìm mà không thấy.

Báo Dân việt đưa tin, khảo sát thị trường, cua lông Trung Quốc hiện nhập vào Việt Nam chủ yếu từ Thượng Hải, Hong Kong, giá thành dao động từ 850.000 – 1.100.000 đồng/kg size 7-8 con/kg. Tính ra mỗi con cua khoảng 125g giá từ 110.000 – 140.000 đồng/con. Giá cua lông Trung Quốc không hề rẻ. Hàng chính ngạch giá dao động khoảng từ 2 – 4 triệu đồng/kg.

Trao đổi với chị Phương, chủ một cửa hàng hải sản tại Nghĩa Đô (Hà Nội) cho biết, giá cua lông năm nay có thấp hơn năm ngoái một chút, tuy nhiên không có chuyện cua lông Trung Quốc giá 45.000 đồng/con. Hiện cửa hàng chị có 2 loại cua đực và cua cái. Cua đực size 6-7 con/kg giá 1.050.000 đồng/kg, cua cái size 7-8 con/kg, giá 1.100.000 đồng/kg. Tính ra mỗi con cua lông khoảng 150.000 đồng. Cua size to hơn, khoảng 4 con/kg cửa hàng chị cũng có nhưng khách phải đặt trước vài ngày.

Theo chị Phương, để chọn một con cua lông ngon, chất lượng thì cua đực phải có trọng lượng từ 170 gram trở lên, cua cái 120 gram trở lên, "cua lông ngon nhất ở phần gạch nên đa phần hàng có trọng lượng nhỏ thường là hàng dạt, giá rẻ".

Báo Vietnamnet cho biết, theo một đầu mối chuyên bán cua lông Thượng Hải ở Tây Hồ, cua lông trên thị trường phổ biến có cua lông của Thượng Hải và Quảng Châu.

Cua của Thượng Hải thường nhập về qua đường hàng không với chi phí vận chuyển cao nên giá cua thường đắt đỏ. Cua này cũng là cua tự nhiên, không phải cua nuôi.

Trong khi đó, cua lông Quảng Châu nhập về theo đường bộ (do gần với Việt Nam) nên chi phí vận chuyển rẻ. Đặc biệt, cua lông Quảng Châu được nuôi thúc bằng cám cho nhanh lớn, giá cũng rẻ hơn.

"Nhìn bằng mắt thường khi còn sống thì rất khó phân biệt cua lông Thượng Hải và cua lông Quảng Châu. Đa phần mọi người phân biệt bằng giá. Đến khi hấp chín lên ăn cua Thượng Hải thịt chắc, gạch cua béo ngậy. Còn cua Quảng Châu gạch sẽ ít và ăn cũng không bùi béo bằng", đầu mối này tiết lộ.

Còn theo chủ một cửa hàng hải sản tại chợ Phùng Khoang (Thanh Xuân, Hà Nội), cua lông giá 45.000 đồng/con có thể là cua cà ra sống ở một số tỉnh phía Bắc Việt Nam. Loại cua này rất giống với cua lông Trung Quốc nhưng giá rẻ hơn cua lông Trung Quốc nhiều. Để kiếm lời cao, nhiều tiểu thương đã gắn mác cua lông Hong Kong để đội giá lên.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/nga-ngua-voi-quang-cao-cua-long-trung-quoc-dac-san-45000-dong-con-20191107094832375.htm