Đặc biệt nếu bạn thấy buồn ngủ ở những địa điểm, thời điểm bất thường thì càng đáng lo ngại.

Thông thường chúng ta thường coi thường dấu hiệu ngủ nhiều vì cho rằng đó là do phải làm việc nhiều giờ.

Tuy nhiên rất có thể tình trạng ngủ nhiều, cảm giác mệt mỏi dù đã ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày có thể cảnh báo một số tình trạng sức khỏe sau đây.

Hội chứng ngủ quá nhiều

Trái ngược với bệnh mất ngủ, hội chứng ngủ quá nhiều (hypersomnia) là tình trạng rối loạn giấc ngủ khiến người bệnh ngủ nhiều hơn cả ngày và đêm. Một tên gọi khác của hội chứng này đó là buồn ngủ quá mức vào ban ngày.

Bạn có thể buồn ngủ ngay cả khi đang lái xe hay làm việc. Dù bạn đã ngủ nhiều hơn mức cần thiết, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Trầm cảm

Trong khi một số người trưởng thành có dấu hiệu mất ngủ khi bị trầm cảm thì có những người trưởng thành và cả trẻ em gặp tình trạng ngủ quá nhiều do hội chứng này.

Bệnh tim

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể mắc bệnh tim chính là tình trạng ngủ nhiều, trong đó có cả tình trạng buồn ngủ vào ban ngày.

Bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức nhưng nguyên nhân có thể không phải vì bạn làm việc nhiều. Bạn có thể nên đi khám bác sĩ nếu thấy nghi ngờ.

Bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp có thể khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ nhiều và lúc nào cũng mệt mỏi.

Suy giáp có thể dẫn tới tình trạng ngủ nhiều hơn 10 tiếng và mệt mỏi, buồn ngủ vào ban ngày.

Nếu ban không có vấn đề sức khỏe nào khác nhưng lại ngủ nhiều hơn bình thường thì có thể bạn cần đi khám tuyến giáp.

Rối loạn cảm xúc theo mùa 

Rối loạn cảm xúc theo mùa (seasonal affective disorder - SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm.

Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông, hủy hoại năng lượng và làm cảm thấy thất thường.

Một số triệu chứng của tình trạng này gồm trầm cảm, lo lắng, mất năng lượng, ngủ nhiều, xa lánh xã hội, tăng cân, khó tập trung...

Buổi tối ngủ dưới 6 tiếng

Không ngủ đủ giấc vào buổi tối có thể gây ra tình trạng ngủ qua nhiều vào ban ngày. Giấc ngủ của bạn cần đảm bảo yên tĩnh, thư giãn và không bị làm phiền. 

Ngưng thở khi ngủ

Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ mà người bệnh có những cơn ngưng thở hoàn toàn trong ít nhất 10 lần trong giấc ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêm.

Hội chứng này khiến chất lượng giấc ngủ của chúng ta bị ảnh hưởng và dẫn tới buồn ngủ vào ban ngày.

Một số triệu chứng khác đáng nghi của hội chứng ngưng thở khi ngủ như ngủ ngáy kèm theo ngạt thở, thức giấc nhiều lần trong đêm, đau đầu vào buổi sáng, giảm trí nhớ và độ tập trung,thừa cân, béo vì, tăng huyết áp kháng trị.

Nếu nhận thấy các triệu chứng này bạn nên đến các chuyên khoa hô hấp khám ngay để được điều trị sớm nhất có thể.

(Theo BS)

Theo Gia Đình Mới