Những trụ điện gió gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh: Tuấn Anh.

Những trụ điện gió gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Ảnh: Tuấn Anh.

Mới đây, tại kỳ họp HĐND tỉnh Gia Lai, rất nhiều cử tri đã kiến nghị về việc sớm hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các trụ điện gió.

Trước đó, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả về tình hình thực hiện và triển khai các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2018 - 2022. Theo đó, có 63 hộ dân tại huyện Ia Grai, 125 hộ dân tại huyện Chư Pưh, 97 hộ dân tại huyện Chư Prông sinh hoạt và sản xuất nằm trong khu vực hành lang an toàn cột tháp gió. Lo sợ bị ảnh hưởng, các hộ dân kiến nghị hỗ trợ, bồi thường về đất đai, tài sản trên đất để yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Sống nơm nớp dưới chân trụ điện gió

Thời gian qua, hàng chục hộ dân làng O Gia (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền đề nghị dự án điện gió Ia Pếch và Ia Pếch 2 (do Công ty Cổ phần Đầu tư năng lượng Điện Xanh Gia Lai làm chủ đầu tư) sớm hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân có đất sản xuất nằm trong khu vực hành lang an toàn trụ điện gió.

Theo các hộ dân, dự án điện gió Ia Pếch đã xây dựng và hoàn thành từ năm 2021 nhưng vẫn chưa thực hiện hỗ trợ, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng. Trong thời gian qua, không còn cách nào khác, các hộ dân vẫn phải liều mình sản xuất dưới khu vườn ngay dưới chân trụ điện gió.

Anh Đặng Đợi hàng ngày vẫn canh tác ngay dưới chân trụ điện gió. Ảnh: Tuấn Anh.

Anh Đặng Đợi hàng ngày vẫn canh tác ngay dưới chân trụ điện gió. Ảnh: Tuấn Anh.

Anh Đặng Đợi (làng O Gia, xã Ia Pếch) cho biết, cánh quạt của trụ điện gió làm ảnh hưởng khoảng 5 sào vườn cây ăn trái của gia đình. Hàng ngày, không còn cách nào khác, để trang trải cuộc sống, anh và gia đình vẫn canh tác trên khu vườn.

“Sau này, không biết vườn cây có bị ảnh hưởng bởi tác động môi trường do các trụ điện gió hay không, còn trước mắt gia đình tôi rất lo nguy hiểm đến tính mạng nếu chẳng may cánh quạt rơi xuống, giống như từng xảy ra tại huyện Đăk Đoa vừa qua”, anh Đợi cho biết.

Cũng theo anh Đợi, trên địa bàn làng O Gia có khoảng 20 hộ dân cũng có vườn cây bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn trụ điện gió nhưng chưa được hỗ trợ, bồi thường. Nhiều lần người dân kiến nghị, phía công ty cũng xuống kiểm tra, đo đạc nhưng đến nay vẫn chưa có động thái nào cả.

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Thiềng (làng Sát Tâu, xã Ia Pếch) có hơn 1ha cà phê, phần lớn bị ảnh hưởng bởi hành lang an toàn trụ điện gió.

“Những cánh quạt điện gió vẫn đứng im thì đỡ sợ, còn khi chuyển động không ai dám lại gần. Nhất là vào mùa mưa, các hộ dân trong vùng đều không dám vào vườn sản xuất”, anh Thiềng chia sẻ.

Theo anh Thiềng, ngay từ đầu khi công ty xây dựng các trụ điện gió, các hộ dân đã quyết liệt yêu cầu hỗ trợ, bồi thường. Tuy nhiên thời điểm bấy giờ, người dân không được hỗ trợ từ chính quyền địa phương nên phía công ty điện gió vẫn tiến hành xây dựng.

Vườn cà phê của gia đình anh Thiềng bị các trụ điện gió bao quanh. Ảnh: Tuấn Anh.

Vườn cà phê của gia đình anh Thiềng bị các trụ điện gió bao quanh. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Ngô Khôn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Pếch cho biết, đối với dự án diện gió Ia Pếch và Ia Pếch 2 xây dựng trên địa bàn, liên quan đến các hộ dân có diện tích đất trên hành lang đường dây 22Kv đã thực hiện hỗi trợ, bồi thường. Còn đối với hành lang an toàn trụ điện gió, hiện phía công ty chưa thực hiện hỗ trợ, bồi thường.

“Trong rất nhiều cuộc họp và mới đây tại cuộc họp với đoàn đại biểu HĐND tỉnh, xã cũng kiến nghị vấn đề này nhưng phía công ty giải thích do chưa có hướng dẫn của nhà nước về mức giá bồi thường nên chậm hỗ trợ cho người dân”, ông Tuấn thông tin.

Yêu cầu sớm có phương án bồi thường

Thời gian qua, tại huyện Chư Pưh, hàng chục hộ dân xã Ia Le cũng đã liên tục có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng về việc nhà máy Điện gió Ia Le 1 (do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 làm chủ đầu tư) chưa giải quyết xong việc bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ dân có đất nằm trong hành lang an toàn ở các trụ điện gió.

Dự án điện gió Ia Le 1. Ảnh: Tuấn Anh.

Dự án điện gió Ia Le 1. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo nhiều hộ dân, mặc dù Nhà máy Điện gió Ia Le 1 đã đi hoàn thành 2 năm nay nhưng nhiều hộ dân có công trình nhà cửa, cây trồng và vật nuôi trong phạm vi hành lang trụ điện gió phải sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu.

Điều đáng nói, dù chưa thực hiện hỗ trợ, bồi thường, Công ty Điện gió Cao nguyên 1 vẫn cho cho chạy thử nghiệm 14/28 trụ điện gió của Nhà máy điện gió Ia Le 1. Thấy vậy, nhiều hộ dân xã Ia Le tiếp tục kéo lên trụ sở Ban Tiếp công dân huyện Chư Pưh kiến nghị yêu cầu quyết xong vấn đề bồi thường, hỗ trợ mới được vận hành các trụ điện gió.

Ngay sau đó, Sở Công thương tỉnh Gia Lai đã có văn bản hỏa tốc gửi Tập đoàn Điện lực EVN và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Điện gió Cao Nguyên 1 (chủ đầu tư), yêu cầu dừng hoạt động chạy thử nghiệm 14 trụ điện gió tại Dự án Nhà máy Điện gió Ia Le 1.

Trước sự vào cuộc của cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án điện gió đề xuất được hỗ trợ 400m2 đất ở cho người dân bị ảnh hưởng và các điều kiện khác đảm bảo cuộc sống.

Nhiều hộ dân sống dưới chân trụ điện gió Ia Le 1 bức xúc do chưa được hỗ trợ, bồi thường. Ảnh: Tuấn Anh.

Nhiều hộ dân sống dưới chân trụ điện gió Ia Le 1 bức xúc do chưa được hỗ trợ, bồi thường. Ảnh: Tuấn Anh.

Trong buổi đối thoại mới nhất với người dân vào ngày 12/7, ông Nguyễn Minh Tứ, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh cho biết, quan điểm của địa phương là yêu cầu Công ty Điện gió Cao Nguyên 1 phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị của huyện xây dựng phương án hỗ trợ cụ thể cho tất cả hộ dân có nhà ở bị ảnh hưởng nằm trong hành lang an toàn trụ điện gió.

Theo ông Tứ, hiện các Bộ, ngành Trung ương chưa có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất và tài sản gắn liền với đất nằm trong phạm vi hành lang an toàn trụ điện gió. Trong khi phía công ty đưa ra mức hỗ trợ nhưng bà con cho rằng quá thấp.

Tuấn Anh

Nguồn: https://nongnghiep.vn/nguoi-dan-lo-nom-nop-khi-phai-song-duoi-chan-tru-dien-gio-d356529.html