Sẽ mở rộng đà tăng (Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số chưa có sự đồng thuận cũng là điều đáng lo ngại ở thời điểm hiện tại, nhưng lực cầu ngắn hạn đã có dấu hiệu quay trở lại cho nên áp lực giảm mạnh không thể xảy ra và hai chỉ số sẽ sớm lấy lại nhịp tăng đồng thuận hơn trong vài phiên tới.

Đồng thời, theo các chỉ báo trạng thái xu hướng, chỉ số HNX-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy và chỉ số VN-Index có thể sẽ mở rộng đà tăng trong vài phiên tới cho nên các nhà đầu tư nên chú ý vào diễn biến của từng cổ phiếu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 570.15 và giữ mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index ở mức 85.29.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn dừng bán và chú ý vào từng diễn biến cổ phiếu, đặc biệt nắm giữ và gia tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu có xu hướng bền vững.

Trên quan điểm thận trọng, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể quan sát thêm diễn biến phiên giao dịch 23/6/2015 để có hành động cụ thể hơn”.

Tạm dừng hoạt động giải ngân (Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sau phiên tăng điểm tích cực hôm nay chỉ số VN-Index đã có được một nền tảng tốt cho lần thử thách khoảng kháng cự mạnh 595-600 trong tuần này. Yếu tố thanh khoản sẽ cần được cải thiện liên tục để xu thế tăng diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên chiều ngược lại nếu dòng tiền ra khỏi thị trường thì đây sẽ là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm đối với diễn biến cuối tuần của chỉ số.

Mức 590 điểm sẽ sớm chịu thử thách, trong khi mức 585-580 điểm sẽ là các mức hỗ trợ quan trọng đối với các nhịp điều chỉnh có thể xảy ra trong tuần này.

Do vậy FPTS cho rằng nhà đầu tư nên tạm dừng các hoạt động giải ngân nhằm tránh các biến động khó lường của xu hướng sắp tới. Đồng thời nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ các tín hiệu vững chắc tại các điểm thị trường điều chỉnh hoặc rung lắc mạnh để có cơ sở đánh giá chắc chắn hơn về xu hướng tiếp theo.

Áp lực cung sẽ ngày càng tăng dần (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index có thêm được một phiên giao dịch khá tích cực, tuy nhiên song hành cùng diễn biến tích cực thì áp lực cung cũng sẽ ngày càng tăng dần.

Do đó nà đầu tư được khuyến nghị duy trì danh mục trung hạn đồng thời tăng cường hoạt động trading quay vòng nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư cho danh mục tổng thể. Các nhóm ngành nên được ưu tiên lựa chọn là chứng khoán, xuất khẩu, hàng tiêu dùng, bất động sản, vật liệu xây dựng.

Có thể chốt lãi dần (Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường trở nên tích cực hơn so với diễn biến những phiên cuối tuần trước. Dòng tiền có dấu hiện quay trở lại, giúp thanh khoản gia tăng. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục mua ròng. Hai yếu tố trên là những yếu tố cơ bản thúc đẩy tâm lý thị trường trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể chốt lãi dần. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục chờ đợi các phiên giảm điểm để mở vị thế mua”.

Duy trì cổ phiếu ở trạng thái an toàn (Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Sức hấp dẫn từ mặt bằng giá rẻ của các nhóm cổ phiếu đã giảm mạnh sau liên tiếp 4 tuần dòng tiền luân chuyển đẩy hầu hết các cổ phiếu lên mặt bằng giá mới.

Giao dịch đột biến vì vậy sẽ chỉ xuất hiện tại các mã có thông tin hỗ trợ tích cực riêng biệt. Thể hiện rõ nét nhất đối với xu thế này là giao dịch bùng nổ của VNM nhờ thông tin hỗ trợ liên quan tới kế hoạch tạm ứng cổ tức bằng tiền và kế hoạch tăng vốn.

Trong tuần này thị trường sẽ đón nhận các thông tin vĩ mô quan trọng như GDP tháng 6, chỉ số CPI...

Tuy không tạo hiệu ứng mạnh lên thị trường, nhưng những tín hiệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục được cải thiện tích cực phần nào sẽ giúp trạng thái điều chỉnh tích lũy trong ngắn hạn diễn ra không sâu. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở trạng thái an toàn”.

Mốc 595-600 điểm sẽ gặp áp lực lớn (Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

Phiên giao dịch hôm nay hai chỉ số chính đã có sự trái chiều nhau, điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự ổn định hoặc cũng có thể dòng tiền đã dồn mạnh sang sàn HSX.

Nhưng nếu nhìn vào đồ thị HNX-Index thì sau nhịp tăng mạnh, chỉ số này có lẽ cần phải test lại vùng 86-87 điểm. Nếu như thị trường vẫn tiếp tục tăng lên thì khi dòng tiền từ HSX quay lại khả năng bứt phá lúc đó mới có thể diễn ra.

Đà tăng của VN-Index hôm nay chủ yếu nhờ vào sự trợ giúp của nhóm ngân hàng và cổ phiếu lớn đặc biệt là VNM, MSN...

Do đó theo IVS tại mốc 595-600 điểm thị trường chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nữa khi bên bán ra sẽ tạo áp lực đủ lớn. Nhóm Ngân hàng nếu có đẩy chỉ số lên đến vùng này sẽ chịu áp lực đầu tiên và liệu dòng cổ phiếu nào sẽ thay thế.

Hiện tượng xoay vòng giá sẽ diễn ra (Công ty Chứng khoán MB - MBS)

Theo đánh giá của công ty chứng khoán MB rất có thể trong các phiên tới hiện tượng xoay vòng giá sẽ diễn ra. Do đó MBS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục hiện tại, có thể xem xét tăng tỷ trọng tại các cổ phiếu đã có sự điều chỉnh hợp lý về giá trong bối cảnh thị trường tiếp tục duy trì xu thế tăng điểm tích cực.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên./.

Bá Ngôn / Theo Gia đình Việt Nam