Là nơi có quá nhiều địa danh được ví von với những mỹ từ như “tiểu sa mạc của Việt Nam”, “vàng trong cát”, “pha lê ẩn mình”, “vương quốc nho”, “xứ sở của cừu”… loạt phóng sự khám phá Ninh Thuận trên chuyên mục “Photo Travel” tháng Tư này lần lượt đưa bạn đến với Ninh Thuận - vùng đất của những trải nghiệm bao người ao ước được đến một lần trong đời.
Tuần này, phóng sự chuyên mục khởi đầu với nho, nông sản kết tinh của nắng gió và thổ nhưỡng riêng có của vùng đất khát.
Được coi là nơi có nắng nhiều nhất cả nước, trong những ngày đầu tháng Tư này, Ninh Thuận và “khô hạn” có lẽ là cụm từ có tần suất xuất hiện nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông.
Do địa hình rẻo đất Nam Trung Bộ này có vô số những dãy núi nhô ra biển, tạo thành những phễu đón gió nên “Nắng như Phan gió như Rang” là “đặc sản” của Ninh Thuận. Thế nhưng chính đặc điểm thời tiết khô và nắng đó lại giúp cây Nho trồng trên đất Ninh Thuận cho ra những chùm nho mọng nước, có vị ngọt nhẹ và từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất này biến Ninh Thuận trở thành "vương quốc" của nho.
Mỗi năm thu hoạch ba vụ, với diện tích các vườn nho có thu hoạch hơn 1.100ha, trồng theo lối mắc giàn. Xuôi về phía vịnh Vĩnh Hy là những cánh đồng nho bạt ngàn của làng nho Thái An (huyện Ninh Hải), nơi những chùm nho chín mọng trên giàn, níu chân du khách ghé thăm.
Nếu những năm gần đây làng nho Thái An mới được biết đến là một điểm du lịch thăm nông trại nho hấp dẫn ở Ninh Thuận thì trang trại nho Ba Mọi (thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) lại nổi tiếng từ lâu, nơi mà bất kỳ nhà tổ chức tour nào đến Ninh Thuận cũng đưa du khách đến đây trải nghiệm.
Với 2ha vườn nho và táo được mở cửa miễn phí cho du khách, trang trại nho Ba Mọi mỗi tháng đón trung bình khoảng 1.000 khách đến thăm. Được vào tận vườn nho, bước chân dạo dưới những hàng nho thẳng tắp, tự tay chọn hái những chùm nho tươi, chín mọng từ vườn, nếu thấy ngon thì mua về.
Hai sản phẩm chủ lực là nho tươi và táo tươi Ba Mọi hiện được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 5 - 6 tấn thành phẩm với thị trường tiêu thụ chủ yếu là hệ thống các cửa hàng, siêu thị lớn ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Trang trại cũng là nơi mà rất nhiều học sinh, sinh viên đến tham quan, học tập, tìm hiểu có chiều sâu về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến nghề trồng nho. Ở đó, họ được trải nghiệm thực hành các công việc làm vườn, tỉa lá, chăm sóc cây, tưới nước, thu hoạch, cũng như tổ chức các trò chơi.
Việc kết hợp giữa nông nghiệp sạch và du lịch sinh thái giúp nông trại gây dựng thương hiệu hiện nay đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm từ cây nho vừa mang lại một hình thức du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách trong hành trình khám phá Ninh Thuận.
Trưa đầu hè, ngồi bên ly rượu nho thơm nồng, ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại nho Ba Mọi chia sẻ với lữ khách điều ông mong muốn về một lâu đài rượu vang, giống như nông dân các nước phát triển Pháp, Úc. Khi đó, với dây chuyền sản xuất, chế biến khép kín, từ trồng nho đến thu hoạch, nông trại của ông sẽ chế biến nho thành rượu vang mang thương hiệu gia đình. Mong rằng, sau Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019 dự kiến diễn ra trong 7 ngày (từ 26/4 - 2/5) với chủ đề "Trải nghiệm vương quốc nho Ninh Thuận", lão nông Nguyễn Văn Mọi sẽ gặp được nhiều doanh nhân, lữ khách có ý tưởng tương đồng để lan tỏa hương vang những mùa nho vùng đất khát đi xa hơn nữa.
Phóng sự ảnh: Trọng Chính