-
Sườn nấu dưa chua
Trời lạnh thế này mà được bát canh sườn dưa chua nóng hổi thì còn gì bằng các bạn nhỉ. Vừa ngon, vừa rẻ lại dễ làm. Hãy làm luôn cho gia đình mình nhé bạn nhé!
Nguyên liệu:
- Dưa chua
- 200g sườn
- 2 quả cà chua
- Hành hoa
- Lạc
- Mắm
- 2 thìa cà phê đường
- Thì là thái nhỏ
Chế biến
- Chuẩn bị nồi nước, cho sườn vào sao cho ngập sườn, trần qua rồi đổ ra rửa sạch. Cách này giúp sườn bỏ được mùi hôi và thơm ngon hơn
- Cho sườn đã trần vào ninh trong vòng 15-20 phút. Khi gần hết thời gian, dùng muôi vớt phần bọt nổi bên trên.
- Dưa chua rửa qua nước nếu quá chua. Cho dầu ăn vào chảo, hành thái nhỏ cho vào phi thơm. Cà chua xắt miếng cho vào xào cùng khi hành đã thơm. Nêm chút mắm, 2 thìa cà phê đường. Lạc cho vào xào cùng với cà khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng, đổ nước và sườn vào nấu cùng hỡn hợp cà chua, lạc cho sôi, tầm 10 phút. Cho dưa vào cuối cùng, tầm 5 phút cuối. Khi bắc món ăn ra, rắc hành hoa, thì là thái nhỏ lên trên.
Ăn khi còn nóng cùng với cơm trắng thì còn gì bằng khi tiết trời giá rét thế này.
-
Vịt kho gừng
Nguyên liệu:
- 500 g thịt vịt làm sẵn.
- 1 củ gừng, 1 củ hành tây, ớt trái, hành lá.
- Nước mắm, đường, hạt nêm và ớt bột.
Chế biến:
- Vịt mua về rửa sạch, thái từng khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ thái sợi. Hành tây bổ múi cau.
- Phi thơm dầu, cho gừng vào xào vàng, tiếp đến cho vịt vào xào hơi săn.
- Nêm nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột rồi đảo đều. Sau cùng cho 1 bát nước con vào kho nhỏ lửa đến khi nước rút bớt là được. Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp.
- Vịt kho gừng ngon nhất là dùng với cơm trắng, ngoài ra, bạn cũng có thể dùng với bún tươi cũng rất thích hợp.
-
Móng giò nấu giả cầy
Trời lạnh làm món giả cầy nóng hổi để cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu:
- Móng giò: 1 cái (700 gr)
- Mẻ, mắm tôm, hành khô, riềng, bột nghệ, hành hoa, ngổ hương (vài ngọn), hạt nêm, bột canh.
Chế biến:
- Riềng rửa thật sạch đất cát, thái lát nhỏ rồi đem xay (giã) nát. Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành hoa, ngổ hương nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, thái nhỏ.
- Dùng rơm (giấy trắng) bọc xung quanh móng giò rồi đốt cho đến khi móng giò xém vàng đều các mặt và có mùi thơm. Rửa sạch lại với nước, dùng dao cạo sạch những chỗ bị xém đen, rồi chặt móng giò thành những miếng nhỏ. Ướp móng giò với riềng, bột nghệ và một ít hành, mẻ, mắm tôm, bột canh, hạt nêm. Để móng giò vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho thật ngấm gia vị.
- Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, rồi cho hành vào phi thơm.
- Chút móng giò vào xào. Đảo đều tay liên tục cho đến khi thịt săn lại thì cho thêm nước vào ngập mặt thịt. Đun đến khi nước sôi thì hạ lửa.
- Ninh móng giò cho đến khi chín mềm (nhưng thịt không quá nhũn) thì nêm thêm mẻ, mắm tôm, gia vị sao cho vừa miệng (có thể cho thêm tí xíu đường để làm giảm độ mặn của mắm tôm). Đun sôi thêm trong vòng vài phút thì cho hành hoa và ngổ hương vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cho móng giò nấu giả cầy ra bát, ăn cùng cơm hoặc bún đều ngon.
Chúc các bạn có những bữa cơm ngon miệng./.