1. Trứng cá muối Almas

Một chuẩn mực trong ẩm thực của giới thượng lưu có lẽ chính là gan ngỗng và trứng cá muối. Trong đó, trứng cá muối Almas là loại quý hiếm nhất trong tất cả các loại trứng cá muối trên thế giới.

Trứng cá muối Almas là một mặt hàng cực kỳ quý hiếm từ Iran. Trứng cá muối đã là một món đắt đỏ, trứng cá muối Almas lại càng đắt hơn bởi độ khan hiếm của nó. Chỉ có một cửa hàng hiện nay bán loại thực phẩm này là Caviar House & Prunier ở Picadilly, London.

Trứng cá muối Almas có giá hơn 5 tỷ VNĐ cho một kg.

Trứng cá muối Almas có giá hơn 5 tỷ VNĐ cho một kg.

Mỗi kg trứng cá muối được đặt trong một hộp làm bằng vàng 24 karat với giá bán là 25.000 USD. Nếu bạn chỉ muốn thưởng thức cho biết hương vị của chúng, có thể chọn mua hộp nhỏ với giá bán 1.250 USD.

2. Thịt bò Kobe 

Thịt bò Kobe được mệnh danh là loại thịt xa xỉ nhất trên thế giới. Được nuôi và lấy thịt tại vùng Hyogo của Nhật Bản, những con bò Kobe được theo dõi một cách cẩn thận từ lúc sinh ra cho đến tận lúc lấy thịt. Chúng sống một cuộc sống "đại gia" so với những loài gia súc khác.

Thịt bò Kobe là loại thịt đắt đỏ nhất thế giới hiện nay.

Thịt bò Kobe là loại thịt đắt đỏ nhất thế giới hiện nay.

Chúng được ăn loại cỏ ngon nhất với một lượng nhất định, được uống bia và đặc biệt chúng được massage hàng ngày giúp cho thịt của chúng rất mềm và có hương vị đặc biệt.

Với chế độ nuôi dưỡng đặc biệt như vậy, không có gì ngạc nhiên khi mỗi kg thịt bò Kobe có mức giá khoảng 770USD.

3. Yến sào 

Yến sào từ lâu đã là món ăn vô cùng quý hiếm mà chỉ những bậc vua chúa của Trung Quốc mới được thưởng thức. Nó được ví như trứng cá muối của phương Đông.

Yến sào là món ăn chỉ có vua chúa thời xưa mới được ăn.

Yến sào là món ăn chỉ có vua chúa thời xưa mới được ăn.

Nó được lấy từ tổ của chim yến cheo leo trên các vách đá, những chiếc tổ này được làm bằng nước dãi của chim yến rất bổ dưỡng. Do việc tìm kiếm nguyên liệu của món yến sào gặp nhiều khó khăn nên mối cân tổ yến có thể có giá lên tới 3-4.000USD.

4. Nấm truffle 

Thuộc họ nhà nấm, có vẻ bề ngoài chẳng mấy bắt mắt nhưng nấm truffle trắng luôn có tên trong danh sách những thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Dân săn nấm truffle trắng phải sử dụng tới heo nòi hoặc những chú chó được huấn luyện riêng để đánh hơi ra loại đặc sản luôn ẩn mình dưới thảm lá thu dày.

Để săn tìm được loại nấm này phải sử dụng tới heo nòi hoặc

Để săn tìm được loại nấm này phải sử dụng tới heo nòi hoặc chó được huấn luyện riêng.

Nấm truffle mùa đông màu trắng là loại đắt nhất, có giá từ 6.000 đến 10.000 USD mỗi 0,5kg. Giá có thể thay đổi theo từng năm dựa trên mức độ sẵn có và chất lượng nấm.

5. Nấm Matsutake 

Nấm Matsutake được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Trung Quốc, Canada, Phần Lan hay Mỹ. Tuy nhiên nó được biết đến và trở nên nổi tiếng nhờ các món ăn xuất xứ từ Nhật Bản.

Hương vị phong phú của loại nấm này khiến nó trở thành một trong những loại gia vị tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên việc chế biến chúng cũng rất công phu khiến cho giá thành bị tăng lên rất cao.

Nấm Matsutake đắt đỏ do chế biến khó khăn và cầu kỳ.

Nấm Matsutake đắt đỏ do quá trình chế biến công phu. 

Nấm Matsutake được nhập khẩu vào Nhật Bản từ mọi nơi trên thế giới với mức giá khoảng 90USD một kg, tuy nhiên sau khi được chế biến nó được bán ra với mức giá lên tới 2.000USD một kg.

6. Hoa nghệ tây (Saffron)

Hoa nghệ tây hay còn gọi là saffron, là một loại gia vị vô cùng đặc biệt của Ấn Độ, được ca ngợi như là loại gia vị tốt nhất trên thế giới.

Nó được trồng và thu hoạch ở nhiều nơi, tuy nhiên sự hiếm có của Saffron khiến cho giá thành của nó không hề rẻ một chút nào.

Hoa nghệ tây chữa được rất nhiều loại bệnh tật.

Hoa nghệ tây chữa được rất nhiều loại bệnh tật.

Để tạo ra được khoảng 0,5kg saffron, cần thu hoạch tới 50-75.000 bông hoa nghệ tây. Tương đương với khoảng một sân bóng đá. Với mỗi 0,5kg saffron có mức giá khoảng 500-5000 USD tùy thuộc vào chất lượng.

7. Dưa hấu Densuke 

Dưa hấu Densuke có giá tới 6.000 USD/ quả và bạn có thể tìm mua loại dưa hấu Densuke tại Nhật Bản. Dưa hấu Densuke có bề ngoài hơi khác so với các loại dưa hấu thông thường, nó có màu xanh đen với vỏ rất cứng.

Mỗi năm

Mỗi năm chỉ thu hoạch được 65 quả dưa hấu Densuke.

Hiện nay loại dưa hấu đặc biệt này đang được trồng tại đảo Hokkaido. Hàng năm chỉ có khoảng 65 quả dưa hấu Densuke được thu hoạch, cũng có nghĩa là những người có thể thưởng thức loại dưa hấu đặc biệt này cũng rất ít.

8. Dưa vàng Yubari 

Nhật Bản là một quốc gia có khá nhiều các loại trái cây quý hiếm. Ngoài dưa hấu Densuke, trên đảo Hokkaido người ta còn trồng một loại dưa đặc biệt khác, đó chính là dưa Yubari. Loại dưa này có bề ngoài giống với loại dưa vàng, tuy nhiên nó có hương vị đặc biệt riêng của nó.

Dưa vàng Yubari có mùi vị đặc biệt do trồng trên khu vực tro núi lửa Hokkaido.

Dưa vàng Yubari có mùi vị đặc biệt do trồng trên khu vực tro núi lửa Hokkaido.

Không có cái giá quá đắt như dưa Densuke, mỗi quả dưa Yubari chỉ có giá khoảng 150USD. Có lẽ những vùng đất được tạo thành bởi tro núi lửa trên đảo Hokkaido đã góp phần trồng ra được những loại quả đặc biệt như thế này. 

Theo Khánh Nguyễn TH/Gia đình Việt Nam