1. Đậu lăng
Bữa ăn đầu năm mới ở Ý thường có món Cotechino con Lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) bởi đậu lăng có màu xanh lá và hình dáng giống với đồng xu.
Hơn nữa, khi nấu, đậu lăng nở tròn trĩnh trong nước, biểu tượng cho sự thịnh vượng. Đậu lăng cũng được coi là món rau may mắn ở Hungary, và người ta thích ăn món súp đậu lăng trong ngày đầu năm.
2. Đậu mắt đen
Đậu mắt đen được coi là điều may mắn bởi hình dáng của nó giống đồng xu.
Đậu mắt đen được người dân miền Nam nước Mỹ sử dụng trong một món ăn truyền thống có tên Hoppin’ John sau ngày đầu tiên của năm mới với hy vọng một năm mới thịnh vượng, dư dả.
3. Rau xanh nhiều lá
Từ miền biển Nam Mỹ tới châu Âu, người dân thường ăn các loại rau xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải xanh lá nhỏ) vào ngày đầu năm mới bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy.
Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa.
Người dân Đan Mạch hầm cải xoăn với đường và quế, còn người Đức thì ăn cải bắp muối chua trong khi ở miền Nam nước Mỹ người ta ăn nhiều rau cải rổ trong bữa ăn Giao thừa.
4. Hoa quả có hình tròn
Ăn bất cứ trái cây nào có hình tròn vào ngày đầu năm mới là tục lệ thường gặp ở nhiều nước, dù số lượng múi trái cây thường khác nhau.
Chẳng hạn, ở Philippines, số 13 được coi là số may mắn, còn ở châu Âu và Mỹ, con số đó là 12, đại diện cho 12 tháng trong năm.
Trong cả hai trường hợp, hình dáng của của trái cây, đều phải giống như đồng xu và có vị ngọt ngào.
5. Quả lựu
Quả lựu, với người Thổ Nhĩ Kỳ, đại diện cho may mắn, vì nhiều lý do: màu đỏ tượng trưng cho trái tim của con người, hàm ý cuộc sống và khả năng sinh sản.
Bên cạnh đó những thành phần có khả năng chữa bệnh của lựu đại diện cho sức khoẻ và những hạt lựu tròn căng mọng đại diện cho sự thịnh vượng. Tất cả những điều đó giúp lựu trở thành trái cây cho một sự khởi đầu tươi mới.
6. Nho
Trong bữa ăn nửa đêm (Giao thừa) đón năm mới ở Tây Ban Nha không thể thiếu một chùm nho gồm 12 trái cho mỗi người tham dự, mỗi trái tương ứng với một tiếng chuông nhà thờ báo hiệu thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới.
Tục lệ này có từ năm 1909, khi mà những người trồng nho ở vùng Alicante của xứ sở bò tót bắt đầu thu hoạch một vụ mùa bội thu.
Sau đó nó lan sang nước Bồ Đào Nha láng giềng rồi đến các xứ thuộc địa của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha lúc bấy giờ như Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador và Peru.
Mỗi trái nho trong chùm nho còn tượng trưng cho một tháng trong năm mới. Mỗi người sẽ phải ăn hết chùm nho 12 trái trước khi tiếng chuông cuối cùng ngân lên báo hiệu năm mới đã đến.
Riêng ở Peru thì chùm nho có tới 13 trái và trái thứ 13 được coi là trái nho của sự may mắn.
7. Thịt lợn
Ở Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, lợn tượng trưng cho sự tiến bộ, sự phát triển.
Người ta cho rằng động vật này không bao giờ đi lùi lại, số khác thì tin rằng tất cả là ở thói quen ăn uống của chúng (lợn thường sục mõm về phía trước để ăn hết thức ăn trong máng).
Và không chỉ giới hạn trong thịt lợn, thực phẩm có hình con lợn (chẳng hạn như bánh quy) cũng là món ăn may mắn trong ngày đầu năm mới.
8. Cá
Đây là thứ nguyên liệu rất hợp lý để làm món ăn mừng năm mới.
Theo ông Mark Kurlansky, tác giả cuốn sách "Cá tuyết: biên niên sử loài cá đã làm thay đổi thế giới" thì cá tuyết đã là thức ăn dành cho mùa lễ hội Giáng sinh và năm mới từ thời Trung cổ.
Người Đan Mạch ăn cá tuyết đã nấu nướng trong khi món cá tuyết muối (baccalà) được người Ý thưởng thức suốt từ Noel cho tới những ngày đầu năm mới.
Còn ở Ba Lan và Đức thì cá trích là món chủ lực của ngày tết; người Đức còn ăn cá chép trong tiệc Giao thừa cũng như bỏ vào ví vài hình cá chép lấy may.
Trong tiệc đứng Smorgasbord đón năm mới của người Thụy Điển luôn có các món cá và salad hải sản.
Còn ở Nhật, trứng cá trích được coi là món ăn mang tới sự sung túc, tôm thì đem đến sự trường thọ và cá mòi nướng sẽ cho một mùa bội thu hoặc một năm đầy phước lành.
9. Mỳ sợi dài
Trung Quốc, Nhật Bản, và nhiều quốc gia châu Á khác có phong tục ăn mỳ sợi dài trong những ngày năm mới bởi đây là thực phẩm mang ý nghĩa sống lâu.
Để mỳ không vỡ hoặc đứt trong quá trình nấu, cách chuẩn bị món Mỳ Trường Thọ phổ biến trong mấy ngày Tết là xào.
10. Bánh mỳ bắp
Dù là một món ăn được yêu thích trong suốt cả năm nhưng bánh mỳ bắp được đặc biệt xem trọng trong những ngày năm mới ở miền Nam nước Mỹ.
Vì màu sắc của nó giống với màu của vàng. Để chắc chắn có thêm may mắn, nhiều người thêm hạt bắp vào món bánh mỳ bắp, bởi trông chúng giống như những hạt vàng tự nhiên.
11. Bánh ngọt các loại
Hầu như các loại bánh ngọt đều được đưa lên bàn ăn đón Giáng sinh và năm mới khắp nơi trên thế giới.
Người Ý ăn Chiacchiere, món bánh nướng mật ong hình tròn hay món pasta nướng phủ kín đường.
Người Ba Lan, Hà Lan, Hungary cũng ăn bánh Doughnut dịp này, song người Hà Lan còn có Ollie bollen – bánh rán phủ đường tương tự như Doughnut song nhồi đầy táo, nho và phúc bồn tử.
Ở một số quốc gia khác, cái bánh ngọt ngày đầu năm còn được giấu bên trong một đồng tiền để người nào ăn nhằm miếng bánh có đồng tiền sẽ thật may mắn.
Món bánh ngọt Rosca de reyes đón năm mới ở Mexico có hình dạng một chiếc vòng, được trang trí bằng mứt trái cây và bên trong luôn ẩn chứa một điều bất ngờ cho người ăn.
Người Na Uy và Thụy Điển cũng có nghi thức ẩm thực năm mới tương tự như vậy: họ thường cho vào bánh Pudding một trái hạnh nhân và ai có nó được tin là tài lộc sẽ thật dồi dào!
Ngược lại với những món ăn được cho là may mắn, ở nhiều nước phương Tây, người ta kiêng ăn tôm hùm trong tiệc mừng năm mới bởi con tôm “đi” giật lùi.
Tương tự là gà vì gà chỉ bới về phía sau, thậm chí không ăn cả những con vật có cánh vì tin rằng chúng sẽ mang may mắn bay đi mất.