Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổng dư nợ công vượt qua ngưỡng kỷ lục 22 nghìn tỷ USD.

Cụ thể, gần 16,2 nghìn tỷ USD của khoản nợ khổng lồ này do người dân nắm giữ dưới hình thức trái phiếu chính phủ và hơn 5,8 nghìn tỷ USD còn lại được nắm giữ trong nội bộ chính phủ.

Nợ công Mỹ vượt qua con số kỷ lục 22 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Nợ công Mỹ vượt qua con số kỷ lục 22 nghìn tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Business Insider, số nợ tích lũy cũng đang tăng lên vì những thay đổi gần đây. Bội chi ngân sách trong năm tài khóa 2018 đạt 779 tỷ USD. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng ước tính tổng trái phiếu được phát hành trong năm 2018 lên tới 1,3 nghìn tỷ USD: đợt phát hành nợ công mới lớn nhất kể từ năm 2010.

Nợ công tăng mạnh là kết quả của hai đạo luật được cải cách gần đây. Đầu tiên là luật cải cách thuế được Tổng thống Donald Trump thúc đẩy. Luật này dự kiến sẽ thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ USD vào khoản nợ trong 10 năm đầu tiên có hiệu lực.

Tiếp đến là thỏa thuận ngân sách lớn, được Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ đồng thuận thông qua. Sự kết hợp của thuế suất giảm, giảm thu nhập của chính phủ và tăng chi tiêu làm tăng thêm gánh nặng nợ.

Một số chuyên gia kinh tế đưa ra cảnh báo rằng mức nợ chính phủ cao sẽ gây ra "rắc rối" cho nền kinh tế Mỹ vì đầu tư tư nhân bị chi phối bởi nợ công, đẩy lãi suất cho vay tiêu dùng và kinh doanh tăng.

Giám đốc điều hành của quỹ Peter G. Peterson, Michael A. Peterson, nhận định: "Nợ chính phủ ngày càng tăng sẽ đe dọa đến tương lai kinh tế của mỗi người Mỹ. Chúng ta phải trả trung bình 1 tỷ USD mỗi ngày tiền lãi cho khoản nợ và sẽ chi 7 nghìn tỷ USD chi phí lãi suất trong thập kỷ tới".

Kim Nai (Theo Business Insider)

Theo congluan.vn