Một chiếc xe được “độ” thêm dàn âm thanh khủng ở TP HCM

Những ngày qua trên các trang tin và mạng xã hội lan truyền thông tin "độ" xe sẽ bị tịch thu phương tiện khiến nhiều người dân hoang mang, tranh cãi.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, đại diện Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho biết, cách nói "độ" xe không được sử dụng ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100).

Theo quy định của Nghị định 100, trong những lỗi vi phạm sẽ bị tịch thu phương tiện cũng không quy định "độ" xe.

Lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cũng cho biết, "độ" xe là từ ngữ chỉ các hành vi lắp thêm các chi tiết, bộ phận lên xe ngoài những thứ hãng xe, nhà sản xuất đã lắp đặt sẵn từ đầu, như một cách để làm đẹp cho chiếc xe và thể hiện cá tính của các chủ xe.

Trong Nghị định 100, không sử dụng từ "độ" xe, tuy nhiên, có sử dụng các từ chỉ hành vi "lắp thêm đèn, còi, thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, không đúng quy chuẩn kỹ thuật". Với những hành vi này, người điều khiển, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu các chi tiết lắp thêm.

"Lắp thêm đèn, còi, thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy chuẩn kỹ thuật cũng chính là "độ" xe", vị lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm nói.

Như vậy, với hành vi "độ" xe, sẽ không bị tịch thu phương tiện mà chỉ bị tịch thu các chi tiết lắp thêm không đúng quy chuẩn kỹ thuật.

Theo Thế Vũ/Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/o-to-lap-them-den-coi-co-bi-tich-thu-xe-post85871.html