Trong sáng 26/5, sau khi có kết quả xét nghiệm đàn lợn dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng 7, chính quyền địa phương huyện Mỹ Xuyên tiến hành tiêu hủy theo quy định. Tổng trọng lượng tiêu hủy là 2,353 tấn.

phat hien nhieu o dich ta lon chau phi tai soc trang va dong thap
Tiêu hủy lợn dịch

Ngay sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại địa phương, trong chiều 26/5, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp các ngành chức năng, ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương để bàn các giải pháp, biện pháp ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan. Theo đó, tỉnh chỉ đạo theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch bệnh, tăng tần suất tiêu độc, sát trùng khu vực chăn nuôi, nơi buôn bán, giết mổ lợn; tăng cường tuyên truyền người chăn nuôi không giấu dịch, không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ, hay vứt lợn bệnh, lợn chết ra môi trường, không sử dụng thức ăn thừa cho lợn chưa qua xử lý nhiệt. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, điểm trung chuyển đàn lợn. Khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng nuôi an toàn sinh học.

Đại diện Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng nhận định, dịch bệnh hiện đang xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chưa áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, con giống lợn được mua từ nhiều nguồn khác nhau từ ngoài tỉnh Sóc Trăng. Thêm vào đó, chủ hộ sử dụng thức ăn viên và thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt để cho lợn ăn. Do đó, mới có tình trạng xuất hiện ổ dịch tả lợn nhỏ lẻ này.

Tại Đồng Tháp sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại huyện Tân Hồng, đến chiều 26/5, Đồng Tháp ghi nhận thêm một ổ dịch mới xảy ra tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên đàn lợn 9 con của hộ gia đình ông Phạm Văn Bảy ở ấp Long Thuận, xã Long Hậu, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Vào ngày 25/5, khi phát hiện đàn lợn trên bỏ ăn và có những biểu hiện bất thường nên ông Bảy báo ngành chức năng.

Ngay sau khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vùng VII cho kết quả dương tính với virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn. Đồng thời, lực lượng thú y cũng tiến hành phát thuốc tiêu độc khử trùng chuồng nuôi cho các hộ chăn nuôi lân cận để hạn chế lây lan.

Toàn huyện Lai Vung hiện có tổng đàn lợn khoảng 13.000 con, đây là một trong những địa phương có số lượng lớn trong toàn tỉnh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo thành lập 1 chốt kiểm dịch tạm thời trên tuyến Quốc lộ 54 và triển khai các giải pháp cấp bách, phòng, chống dịch tả lợn châu Phi để ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng.

Trước đó, ngày 24/5, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 4 hộ chăn nuôi trên địa bàn ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp có lợn mắc bệnh chết, với tổng đàn lợn là 187 con; trong đó có 117 con lợn rừng và 70 con lợn nhà.

Tùng Linh

Theo tbck.vn