Quảng Bình Nghiêm cấm các tác động đến thạch nhũ
Hang Sơn Nữ với vẻ đẹp nguyên sơ tại xã Trường Sơn mới được phát hiện.

Động thái này nhằm giữ gìn một loạt hệ thống các hang động vừa được phát hiện gồm: Chà Cùng, Chà Rào, đặc biệt là hang Sơn Nữ. Từ đó, góp phần phát triển các điểm du lịch sinh thái và cộng đồng giai đoạn 2020 - 2025 một cách hợp lý tại xã miền núi Trường Sơn.

Trước đó, ngay sau khi công bố những phát hiện đầu tiên, nhiều đoàn, chủ yếu là người dân địa phương kéo nhau vào xem hang Sơn Nữ. Do không được hướng dẫn, cũng như không nắm bắt các kiến thức về thạch nhủ, nhiều người đã tác động thô bạo lên thạch nhủ, nguy cơ kiệt tác hàng triệu năm của thiên nhiên bị phá huỷ.

Quảng Bình Nghiêm cấm các tác động đến thạch nhũ
Nhiều người vô tình ngồi lên thạch nhũ trong hang Sơn Nữ.

Do đó, UBND xã Trường Sơn yêu cầu tất cả các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn tăng cường vận động, tuyên truyền nhân dân và du khách chung tay gìn giữ, bảo vệ. Nghiêm cấm những hành vi tác động đến hệ thống thạch nhũ tại các hang động. Việc leo trèo, dẫm đạp hoặc tiếp xúc trực tiếp lên thạch nhũ sẽ dẫn đến hiện tượng mài mòn, cản trở quá trình phát triển, mất đi vẻ đẹp tự nhiên vốn có.

Ông Howard Limbert, Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết, thạch nhũ, măng đá trong hang động là các thực thể rất mỏng manh. Thạch nhũ là một kiệt tác được tạo thành từ đá và nước trong thời gian rất dài, có thể kéo dài hàng trăm triệu năm mới hình thành.

Việc đứng lên thạch nhũ, măng đá có thể gây hư hại. Thậm chí khi chạm tay vào, mồ hôi trên tay cũng có thể gây ảnh hưởng đến thạch nhũ.

Quảng Bình Nghiêm cấm các tác động đến thạch nhũ
Chuyên gia mong muốn các đơn vị liên quan kịp thời có biện pháp để bảo vệ hệ thống thạch nhũ.

Chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng Gia Anh cũng mong muốn các đơn vị liên quan cần phải khảo sát chính xác, kiểm tra các yếu tố trong hang động để xem liệu có khả năng khai thác du lịch hay không. Cùng với đó là kịp thời có biện pháp để bảo vệ hệ thống thạch nhũ.

Hang Sơn Nữ nằm trên đỉnh Trường Sơn, thuộc bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Hang động này vừa được tỉnh Quảng Bình công bố phát hiện thêm, hang động có chiều dài hơn 1,5 km, nơi cao nhất của cửa hang khoảng 30 m, người dân địa phương tạm gọi là hang Sơn Nữ. Trong hang những khối thạch nhũ trắng chảy xuống, tràn ra như tấm lụa trắng khổng lồ mềm mại, lấp lánh.

Hoàng Hậu

Nguồn: https://thuongtruong.com.vn/news/quang-binh-nghiem-cam-cac-tac-dong-den-thach-nhu-109363.html