Lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My thu giữ 7 cá thể rùa có trọng lượng hơn 30kg. (Ảnh: H.T)

Lực lượng chức năng huyện Bắc Trà My thu giữ 7 cá thể rùa có trọng lượng hơn 30kg.

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 14/5, đơn vị nhận tin báo của quần chúng nhân dân tại quán cà phê No 1 Garden, tổ Đồng Hường 1, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam nuôi nhốt 7 cá thể rùa, nghi là loài quý hiếm.

Sau khi nhận tin báo, đơn vị đã cử đoàn công tác phối hợp với Công an thị trấn Trà My tiến hành kiểm tra và phát hiện một khu nuôi nhốt rùa rộng khoảng 6m2 trong khuôn viên quán cà phê, nằm đối diện UBND huyện Bắc Trà My.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ quán không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc hợp pháp của những cá thể rùa. Bước đầu chủ quán cho biết đã mua số rùa trên tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam với giá 20 triệu đồng, nhưng không biết đó là loài nào và chỉ nuôi với mục đích làm cảnh.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ số cá thể rùa trên đưa về Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My chăm sóc và chờ kết quả giám định.

Rùa Răng là loài động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán với mọi hình thức. (Ảnh: H.T) Rùa Răng là loài động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán với mọi hình thức.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết, sau khi gửi hình ảnh về Chi cục Kiểm lâm tỉnh, bước đầu nhận định trong 7 cá thể rùa có 3 cá thể rùa răng, hai cá thể rùa tai đỏ, còn 2 cá thể rùa khác chưa rõ tên. Những loại rùa này trước nay không thấy xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

“Sau khi giám định nếu đây là loại rùa quý hiếm sẽ tiến hành khởi tố vụ án để điều tra, vì theo luật, mới xử phạt trong lĩnh vực nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã quý hiếm rất nặng”, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Trà My cho biết.

Rùa Răng còn có tên khác là Càng Đước (tên khoa học Heosemys annandalii) là một loài rùa trong họ Emydidae. Chúng là một loài rùa lớn nguồn gốc từ Đông Nam Á. Những con rùa này sống thủy sinh và chúng được tìm thấy tại Thái Lan, Lào, Việt Nam, Malaysia và có thể ở Myanmar.

Rùa Răng là loài động vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán với mọi hình thức. Loài này đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Theo congluan.vn