Trong tuần này, sẽ có tổng cộng 3 chuyến bay từ sân bay Narita (Nhật Bản) hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn, đưa gần 450 doanh nhân từ Nhật Bản sang Việt Nam, đánh dấu việc nối lại các tuyến bay từ Nhật Bản sang Việt Nam sau thời gian hạn chế đi lại nhằm chống dịch Covid-19. Chuyến bay được thực hiện với sự hỗ trợ của Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản (JCCI) tại Việt Nam.

Chuyên gia Nhật mặc đồ bảo hộ làm thủ tục nhập cảnh

Toàn bộ 150 hành khách đều mặc đồ bảo hộ y tế, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, khi xuống máy bay phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc. Trung tâm kiểm dịch y tế và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa, phun khử trùng hành lý xách tay và hành lý ký gửi của hành khách.

Tiếp đó, hành khách được làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan, sau đó hành khách được đưa về các điểm cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Sau khi hoàn tất việc đón hành khách, toàn bộ khu vực làm thủ tục, luồng di chuyển của hành khách và các thiết bị tại sân bay đều được phun xịt khử trùng, phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Trước đó, Việt Nam và Nhật Bản đã đồng ý từng bước, từng phần nới lỏng hạn chế đi lại nhằm hồi phục hoạt động giao thương giữa 2 nước. Các biện pháp và thủ tục cụ thể, hai bên sẽ trao đổi qua đường ngoại giao, trên tinh thần không để lây lan dịch bệnh và bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định liên quan về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của mỗi nước.

Kể từ đầu tháng 2 tới nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã tiếp đón, phục vụ hơn 30 chuyến bay với khoảng 5.000 chuyên gia từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… đến hoặc đi từ Việt Nam, góp phần vào công tác tái thiết nền kinh tế trong nước sau dịch bệnh. Đồng thời, sân bay cũng đón 37 chuyến bay giải cứu hơn 6.100 người Việt từ nhiều vùng dịch trên thế giới về nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối và ngăn ngừa lây nhiễm chéo dịch bệnh.

Từ đầu tháng 2 tới nay, sân bay Vân Đồn đã phục vụ hơn 30 chuyến bay chở chuyên gia đến hoặc đi từ Việt Nam

“Từ kinh nghiệm có được khi đón các chuyến bay giải cứu người Việt và chuyên chở đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao sang Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn rất phức tạp, chúng tôi thấy rằng quy trình mà sân bay Vân Đồn hiện đang triển khai là hoàn toàn tối ưu và an toàn để tránh lây nhiễm ra cộng đồng mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ”, ông Phạm Ngọc Sáu, GĐ Sân bay quốc tế Vân Đồn nhận định.

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho hành khách thì công tác đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ tại sân bay cũng được đặc biệt quan tâm. Theo đó, tất cả nhân sự tại sân bay Vân Đồn tiếp xúc trực tiếp với hành khách đều được trang bị đồ bảo hộ y tế: trùm kín bằng quần áo bảo hộ, đeo kính, khẩu trang, mang ủng…, được tập huấn các thao tác mặc và cởi đồ bảo hộ để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Song hành với việc đón các chuyến bay quốc tế, sân bay Vân Đồn cũng đang phục vụ các chuyến bay thương mại nội địa từ Vân Đồn đi TP Hồ Chí Minh và ngược lại do Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần. Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay Vân Đồn – TP HCM 4 chuyến khứ hồi/tuần từ ngày 1/7 tới. Sân bay cũng đang tiến đến nối lại đường bay Vân Đồn – Đà Nẵng, cũng như mở mới đường bay nội địa đi Phú Quốc hoặc Nha Trang vào khoảng quý IV/2020 nhằm thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương này. 

Theo Nhật Mai/Đô Thị Mới