Ngày 23/7, Philippines đã trở thành quốc gia đầu tiên trên Thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống gạo vàng biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em và có thể cứu nhiều mạng người ở các nước đang phát triển.

Philippines sản xuất thương mại gạo vàng biến đổi gene.
Philippines sản xuất thương mại gạo vàng biến đổi gene. (Ảnh minh họa)

Giấy phép an toàn sinh học do các cơ quan quản lý của Chính phủ Philippines cấp đã mở đường cho nông dân trên khắp nước này gieo trồng loại gạo nhiều dinh dưỡng, giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A), giúp người dùng phòng tránh được tình trạng thiếu hụt vitamin A, ngăn chặn mù lòa, lành mạnh hóa hệ miễn dịch, thúc đẩy sự tăng trưởng thể chất...

Viện Nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI) đã có 20 năm hợp tác cùng Viện Nghiên cứu lúa Philippines để phát triển giống lúa vàng - được đặt tên do màu vàng tươi của nó. Đây là loại gạo biến đổi gene đầu tiên được chấp thuận cho sản xuất thương mại và quảng bá ở Nam Á và Đông Nam Á.

Chuyên gia Russell Reinke của IRRI - có trụ sở tại Philippines, cho biết: "Đây là một bước thực sự quan trọng đối với dự án của chúng tôi, vì điều này có nghĩa là chúng tôi hoàn tất các bước thủ tục và loại gạo vàng sẽ được công bố là loại thực phẩm an toàn như giống gạo thường".

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sự thiếu hụt vitamin A là nguyên nhân gây ra 500.000 trường hợp mù lòa ở trẻ em mỗi năm. Gần 17% trẻ em dưới 5 tuổi tại Philippines thiếu Vitamin A.

Theo Minh Dương/Kinhtemoitruong.vn

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/san-xuat-thuong-mai-gao-vang-bien-doi-gene-57626.html