Đại diện Abbott im lặng
Như đã đăng tải ở bài viết "Khách hàng lo lắng khi sữa Similac bị vón cục, có màu và vị lạ", chị N.T.B.L ở 136 Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) vô cùng bất ngờ khi phát hiện bột sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr bị vón cục cứng to, có màu và vị lạ sau khi sử dụng hết gần nửa hộp. Thấy vậy, chị L liên mở tiếp hộp sữa Similac Eye – Q3 loại 900 gr thứ hai mà mình đã mua để kiểm tra thì thấy trong hộp sữa này cũng xuất hiện tình trạng sữa bị vón cục, có màu và vị lạ.
Ngay lập tức, chị L đã liên hệ ngay đến đường dây nóng của hãng sữa Abbott tại Việt Nam để phản ánh sự việc. Sau đó, có người tự xưng Đại diện hãng sữa Abbott là bà Phạm Thu Thảo đã đến làm việc với gia đình chị L.
Trao đổi với PV, ngày 12/3, chị L. bức xúc: “Ngày 4/3, khi người tự nhận là đại diện hãng sữa Abbott đến kiểm tra hai hộp sữa hỏng của tôi, họ đề nghị tặng tôi 2 hộp sữa mới và mang 2 hộp sữa hỏng của tôi đi nhưng tôi không đồng ý".
Điều khách hàng bức xúc là người tự nhận là đại diện hãng Abbott thậm chí còn khẳng định sữa bị vón cục cũng không ảnh hưởng đến chất lượng và có thể yên tâm sử dụng cho trẻ.
"Tôi nói nếu muốn kiểm nghiệm thì hãng có thể lấy mẫu sữa đi, nhưng họ không lấy. Khi lập biên bản sự việc, họ còn đề nghị tôi viết rằng, sữa bột Similac bị vón cục cứng, có màu, mùi lạ là do khách hàng. Tuy nhiên, tôi thấy vô lý nên không đồng ý. Họ chưa kiểm nghiệm sản phẩm mà đã đổ lỗi cho khách hàng. Gia đình nói, nếu hãng không đi kiểm nghiệm thì gia đình sẽ tự đi kiểm nghiệm", chị L. cho biết.
Khách hàng còn cho biết: "Điều tôi vô cùng bức xúc với hãng là khi người đại diện này kiểm tra thử bột sữa có tan trong nước hay không thì họ lại không lấy phần sữa bị vón cục mà lại lấy phần sữa chưa hỏng, tơi, mịn để thử. Sau đó, khẳng định là hộp sữa bị vón cục vẫn có thể sử dụng được".
Mặc dù thời hạn sử dụng sữa còn khá lâu, nhưng chất lượng sữa có dấu hiệu không đảm bảo
Chị L cũng cho biết đến ngày 10/3, người đại diện hãng Abbott bất ngờ gọi cho chị để xin kết quả kiểm nghiệm của gia đình, nhưng chị L. không đồng ý.
"Về nguyên nhân sữa bị vón cục cứng, có màu, mùi lạ, đại diện hãng sữa Abbott đến nay không hề có lời giải thích cho sự việc này. Tôi đã gửi đơn lên Hội bảo vệ Người tiêu dùng - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) để được bảo đảm quyền lợi và làm rõ trách nhiệm của Abbott (Công ty nhập khẩu phân phối) trong sự việc này.”, chị L. bức xúc nói.
Được biết, trên vỏ hộp của sữa Similac mà chị L. mua ghi rõ, sữa được sản xuất tại Ai-len bởi hãng Abbott. Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A. tại Hà Nội chịu trách nhiệm về sản phẩm.
Sữa Similac của Abbott được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam).
Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A có địa chỉ tại Centec Tower, 72-74, Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại diện pháp luật là Douglas Kuo. Công ty đã hoạt động từ ngày 01/07/2010.
PV đã liên hệ tới số điện thoại của Abbott tại Việt Nam để xác minh và được hướng dẫn liên hệ với bà Bà Đinh Hồng Ngọc, phụ trách bộ phận truyền thông của hãng. Mặc dù đã nhiều lần gọi điện, gửi tin nhắn, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được bất cứ sự phản hồi nào.
Là hãng sữa nổi tiếng thế giới, nhưng đây không phải lần đầu tiên sữa của Abbott bị tố kém chất lượng tại Việt Nam. Điều đáng nói là đại diện hãng sữa này tại Việt Nam, cụ thể là Công ty TNHH dinh dưỡng 3A, luôn tìm cách im lặng trong hầu hết các vụ việc từ trước tới nay. Không có phản hồi hay giải thích thoả đáng nào cho khách hàng tại Việt Nam và nhiều vụ việc dần chìm vào quên lãng.
Trước dấu hiệu thờ ơ với thông tin khách hàng phản ánh sữa kém chất lượng của nhà nhập khẩu là Công ty dinh dưỡng 3A, phóng viên đang tiếp tục liên hệ với nhà sản xuất Abbott ở nước ngoài để tìm câu trả lời thoả đáng cho người tiêu dùng Việt Nam.
Dùng sữa vón cục cho trẻ thậm chí còn đe dọa đến tính mạng
Trao đổi với PV, TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam - Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết: “Với các loại sữa bột dù là sữa dành cho bé hay người lớn thì khi xuất hiện các dấu hiệu lạ như sữa vón cục, màu sắc thay đổi bất thường, có mùi không thơm…thì nhiều khả năng sữa sẽ không sử dụng được nữa, vì có thể nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng.
Sử dụng sữa bị vón cục, rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, ví dụ như vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu bị nhiễm vi khuẩn này, trong vòng từ 6 – 8 tiếng sẽ có những biểu hiện biểu hiện mơ màng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, với trẻ nhỏ sẽ kèm theo khó bú, khó nuốt, khóc yếu.
Hệ tiêu hoá của trẻ còn yếu, do vậy, nếu uống phải sữa đã bị thay chất lượng có thể sẽ bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, nôn mửa.. Những tình trạng này nếu không xử lý đúng cách sẽ gây mất nước và chất điện giải, và có thẻ dẫn đến các biến chứng khác như nhiễm trùng toàn thân gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não".
Trước khi có kết luận về nguyên nhân sữa vón cục, đổi màu bất thường, TS.BS Trương Hồng Sơn cũng đưa ra lời khuyên đối với các bậc cha mẹ khi lựa chọn và bảo quản sữa cho bé: "Để con mình không dùng phải sữa vón cục, bên cạnh việc lựa chọn những hãng sữa uy tín, những nhà cung cấp lớn…, các bậc phụ huynh nên bảo vệ sức khỏe của con em mình bằng việc bảo quản sữa đúng cách. Trước hết là về vị trí đặt hộp sữa, không nên để lon sữa trong tủ lạnh hay để gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Ngay khi mở hộp sữa mới, phải chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của nó để phân biệt sữa tốt và sữa kém chất lượng. Sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.
Sữa bột kém chất lượng sẽ gây mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ. Ngoài ra, khi cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên, còn sữa bột kém chất lượng hoặc giả lại lắng xuống đáy và tan nhanh mặc dù chưa hề khuấy.
Những bà mẹ thận trọng thường chọn những hộp sữa có date sử dụng còn dài. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa sau khi mở, chỉ nên dùng trong vòng 1 tháng trở lại. Với những người hay mua những hộp sữa 900g trở lên, nên chia một lượng nhỏ bột sữa trong hộp lớn ra hộp nhỏ. Vì phải thường xuyên mở ra, đóng vào lấy sữa, nên cần sử dụng bột sữa trong hộp sữa nhỏ trước.
Khi pha sữa tránh để bột sữa gần cốc nước nóng, bình nước, phích nước… có khả năng bốc hơi mạnh khiến sữa bị ẩm, làm ảnh hưởng đến các vi chất trong sữa. Với lượng sữa còn lại trong hộp lớn, nên đậy nắp kín, tránh gây ẩm bột sữa".