Cuộc họp về sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng do Bộ Y tế tổ chức với sự tham gia của Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, một số bộ ngành, hiệp hội và các doanh nghiệp sản xuất sữa hôm cuối tuần qua đã đi đến thống nhất sẽ bỏ khái niệm "sữa tiệt trùng" vốn gây nhầm lẫn bấy lâu nay.

Thay vào đó, các loại sữa vốn được "núp bóng" dưới tên gọi "sữa tiệt trùng" sẽ được gọi đúng tên là "sữa hoàn nguyên" hoặc "sữa hỗn hợp". Dự kiến, Quy chuẩn mới về vấn đề này sẽ sớm được ban hành trong ít ngày tới. 

 

Trước đó, khái niệm “sữa tiệt trùng” thường được các doanh nghiệp sữa dùng để chỉ chung các loại sữa đã qua khâu tiệt trùng nhưng không nói rõ nguyên liệu của loại sữa này là từ sữa bột hay sữa tươi nên khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn rằng đây là sữa tươi nguyên chất trong một thời gian rất dài, gây mất niềm tin của người tiêu dùng và giảm sự minh bạch của thị trường sữa. 

Trên thực tế thì "sữa tiệt trùng" được sản xuất từ sữa bột chứ không phải sữa tươi nhưng một số doanh nghiệp đã lợi dụng sự nhập nhèm này để trục lợi khi liên tục quảng cáo với nội dung ám chỉ "sữa tiệt trùng" là sữa tươi trong khi giá thành sản xuất "sữa tiệt trùng" từ sữa bột thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất sữa tươi. 

Theo Nguyễn Thi/Reatimes.vn