Ngày 4/3, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Cao Đức Phát về việc tôn tạo, xây dựng tại khu COs 600 m trong phân khu hành chính dịch vụ I tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì.

Theo văn bản này, ông Cao Đức Phát đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp quyết định việc tạm đình chỉ công tác điều hành đối với Giám đốc Vườn quốc gia Ba Vì và các cán bộ nếu có dấu hiệu tham nhũng và cản trở công tác thanh tra của Bộ.

Ông Cao Đức Phát cũng giao Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Thanh tra Bộ thành lập ngay đoàn thanh tra cụ thể việc tôn tạo, xây dựng các công trình tại khu vực độ cao cốt 600. Đồng thời, thanh tra toàn bộ các hợp đồng liên kết trên địa bàn Vườn quốc gia Ba Vì; kết luận rõ ràng đúng sai và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Hình ảnh ảnh tại dự án Le Mont Bavi Resort. Ảnh: Trần Kháng.

Hình ảnh ảnh tại dự án Le Mont Bavi Resort. Ảnh: Trần Kháng.

Trước đó, bên lề hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 3/3, Bộ trưởng NN&PTNT khẳng định sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện dự án Le Mont Bavi Resort & Spa xây khi chưa có giấy phép trên núi Ba Vì.

Ông Phát cho biết vẫn chưa nhận được báo cáo từ đoàn kiểm tra của Tổng cục Lâm nghiệp. 

“Nhưng quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm, không để sai phạm tồn tại. Dựa trên báo cáo, chúng tôi sẽ cho thanh tra toàn diện dự án Le Mont Bavi Resort & Spa”, ông nói.

Bộ trưởng NN&PTNT cũng bác bỏ quan điểm cho phép hợp thức hóa dự án này và khẳng định sau khi thanh tra sẽ dựa vào mức độ vi phạm để xử lý theo quy định.

Ngay trong ngày đầu tiên báo chí phát hiện sự việc, Bộ trưởng NN&PTNT đã có văn bản hoả tốc yêu cầu tạm đình chỉ xây dựng, thi công công trình Le Mont Ba Vì để thanh, kiểm tra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc./.

Theo Phạm Bá / Gia đình Việt Nam