Sau khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế triển khai cách đây 3 tuần, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương ở thành phố Hà Nội đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Đây là ứng dụng giúp cảnh báo nếu người dùng có tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19, ca nghi nhiễm hoặc người đã từng tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm, góp phần tạo thêm một "lá chắn" trước dịch bệnh.

Đoàn viên thanh niên quận Đống Đa tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone.

Nhiều cách làm hay

Trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay của Đoàn Thanh niên quận Đống Đa có thêm yêu cầu 100% sinh viên tình nguyện tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tuyên truyền về công tác này. Phó Bí thư Quận đoàn Đống Đa Nguyễn Thị Tâm cho biết: Các đoàn viên đã tuyên truyền và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone cho hàng trăm lượt phụ huynh.

Sau chương trình “Tiếp sức mùa thi”, các đoàn viên thanh niên phường Nam Đồng (quận Đống Đa) tiếp tục cắm chốt hỗ trợ người dân “đeo” “khẩu trang điện tử” Bluezone ngay tại lối vào chợ Nam Đồng. Theo Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nam Đồng Nguyễn Hồng Anh, các đoàn viên đã thuyết phục được nhiều người nội trợ cập nhật công nghệ mới để phòng dịch. Bà Nguyễn Thị Thu Hà (nhà D4, tập thể Nam Đồng) chia sẻ: "Được các cháu thanh niên hướng dẫn cài đặt Bluezone tôi thấy ứng dụng này giúp theo dõi thông tin dễ dàng, tiện lợi".

Trong khi đó, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông đã triển khai việc cài đặt ứng dụng Bluezone đến tất cả hội viên. Hiện nay đã có hơn 10 nghìn hội viên cài đặt Bluezone, trong đó Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phúc La có trên 1.000 hội viên cài đặt ứng dụng. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Lê Thị Hương chia sẻ: “Ở phường Phúc La, các hội viên đã lồng ghép tuyên truyền cài đặt Bluezone trong các hoạt động khác nên nhiều người hưởng ứng, cài đặt”.

Còn Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) Ngô Thị Thúy Lan thông tin, các tổ công tác tự quản tại địa bàn dân cư của phường đã tích cực động viên người dân phòng, chống dịch trong đó có cài đặt ứng dụng Bluezone. Nội dung này cũng được lực lượng tự quản cùng với công an phường, tổ bảo vệ thường xuyên tuyên truyền bằng loa tại chợ tạm khu 7,2ha Vĩnh Phúc...

Bảo vệ chính mình và cộng đồng

Với sự vận động tích cực của các cấp, các ngành, theo số liệu của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), Hà Nội đang trong nhóm 5 địa phương có số lượt cài đặt Bluezone nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên, để ứng dụng Bluezone phát huy hiệu quả vẫn cần thu hút thêm người cài đặt.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Hà Đông Lại Hà Phương cho biết: "Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình nên thêm một hội viên cài đặt Bluezone là thêm “lá chắn” phòng dịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để thu hút thêm hội viên cài đặt ứng dụng".

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang (quận Thanh Xuân) Đỗ Kỳ Lân, việc đưa các tổ, nhóm công tác gồm cán bộ tổ dân phố, đoàn viên thanh niên hoặc dân quân… đi từng nhà, đến từng cơ sở kinh doanh, hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone kết hợp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch khác… tiếp tục được thực hiện liên tục. Đồng thời, phường sẽ thống kê cụ thể số người sử dụng ứng dụng Bluezone trên địa bàn để nắm bắt tình hình, vận động hiệu quả.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương thông tin, Sở đã đề nghị các cơ quan nhà nước thành phố đặt banner tuyên truyền cài đặt ứng dụng Bluezone trên trang, cổng thông tin điện tử của đơn vị, liên kết đến trang web http://www.bluezone.gov.vn để vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

"Sở cũng nhấn mạnh vai trò việc người dân dùng điện thoại thông minh cài đặt Bluezone cũng như hướng dẫn mọi người cùng cài đặt, góp phần bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng", bà Nguyễn Thị Mai Hương nói.

Hiện theo chỉ đạo của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), các nhà mạng VinaPhone, MobiFone, Viettel đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể tại địa phương ở thành phố Hà Nội trực tiếp đến từng xã, phường, thị trấn, thôn, xóm, tổ dân phố, từng bệnh viện để giới thiệu hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone. Đồng thời, nhà mạng vận động, hướng dẫn, hỗ trợ thuê bao cài đặt Bluezone khi khách hàng tới giao dịch tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, triển khai các chính sách khuyến khích khách hàng cài đặt.

Việc vận động, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone đã và đang được các cấp, ngành, đơn vị tích cực triển khai, qua đó tạo "lá chắn" vững vàng, để cộng đồng cùng chung sống an toàn với dịch bệnh.

Theo Hà Nội Mới