Hóa đơn điện tử đã được triển khai trên toàn quốc, tuy nhiên trong lĩnh vực kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng như nhà hàng ăn uống, khách sạn, siêu thị, dịch vụ vui chơi giải trí, các cửa hàng vàng... lại chưa sử dụng nhiều.

Do vậy, ngành thuế đang thí điểm triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tới các cơ sở kinh doanh trong nhóm trên tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh để rút kinh nghiệm trước khi mở rộng ra toàn quốc.

Thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tại 3 địa phương
Thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tại 3 địa phương

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền không cần có chữ ký số nhưng vẫn có giá trị pháp lý. Ngoài ra, hóa đơn được xuất liên tục với số lượng lớn kể cả ngoài giờ hay đêm khuya và cuối ngày mới phải gửi cho cơ quan thuế. Doanh nghiệp cho rằng, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có rất nhiều tiện ích.

Bộ Tài chính đã đề nghị cấp ủy, chính quyền và các ngành tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục hỗ trợ cơ quan thuế mở rộng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

Ngành thuế cũng đã rà soát, lập danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc đối tượng phải áp dụng và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện theo kế hoạch.

Tổng cục Thuế cũng đã nâng cấp hệ thống mở rộng hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng việc gửi dữ liệu hóa đơn thường xuyên liên tục mà không làm ảnh hưởng và gián đoạn việc thực hiện cũng như xuất hóa đơn của người nộp thuế.

Ngành thuế đặt mục tiêu đến hết năm nay, 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo congly.vn

Nguồn: https://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/thi-diem-hoa-don-dien-tu-khoi-tao-tu-may-tinh-tien-tai-3-dia-phuong-504080.html