Quang cảnh Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 28/12. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại phát biểu khai mạc Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng nay, 28/12.

Theo Thủ tướng, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với tương lai đất nước không ngừng được củng cố và nâng cao. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để mỗi chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”; tô điểm cho bản lĩnh, ý chí, khí chất của con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị Chính phủ với các địa phương hôm nay không chỉ tổng kết năm 2020 mà còn nhìn lại cả 4 năm trước đó.

Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng cho hay, tạp chí The Economist tháng 8 năm 2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất.

Riêng năm 2020, dưới tác động của COVID-19, nhiều nước rơi vào suy thoái, Việt Nam là quốc gia hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương, dịch bệnh được kiểm soát, bảo đảm an sinh xã hội. Đến thời điểm này, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép trong phòng chống COVID-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế. Công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng cũng được Đảng, Nhà nước đẩy mạnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay, tăng trưởng bao trùm hơn rất nhiều. Tăng trưởng kinh tế cả nước có sự đóng góp từ tăng trưởng ấn tượng của nhiều địa phương mới nổi, và tăng trưởng không phụ thuộc nhiều vào riêng thành phần kinh tế nào.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam không chỉ thành công về kinh tế mà còn đạt nhiều tiến bộ nhanh chóng về xã hội khi Việt Nam đã tạo ra hơn 8 triệu việc làm, thu nhập đời sống người dân ngày càng tăng lên.

Hội nghị Chính phủ với các địa phương dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến tại Hội nghị, hoàn thiện các văn bản, báo cáo, nhất là dự thảo Nghị quyết 01 để ban hành và tập trung thực hiện ngay từ ngày đầu tiên của năm 2021 với quyết tâm đạt kết quả cao nhất, tạo cơ sở, nền tảng cho cả giai đoạn 5 năm tới (2021-2025).

Theo Công luận

Nguồn: https://congluan.vn/thu-tuong-nam-2020-la-nam-thanh-cong-nhat-cua-nuoc-ta-trong-5-nam-qua-post111074.html