1. Tìm hiểu kỹ về nơi sẽ đến

Tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch sẽ giup bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ khi đặt chân đến​

Tìm hiểu thông tin trước khi đi du lịch sẽ giup bạn tránh khỏi những bỡ ngỡ khi đặt chân đến​

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến nơi nào đó, hãy tìm hiểu kỹ về địa điểm đó. Nhờ đó bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn khi đến một vùng đất mới, đồng thời sẽ khiến những tên trộm tránh xa vì biết rằng bạn không phải đối tượng dễ bị lừa.

Biết trước những nơi thường xảy ra nạn trộm cắp là việc nên làm. Để có được những thông tin này, bạn có thể xem trên mạng internet và các diễn đàn chia sẻ nhưng phải chú ý thời điểm thông tin được cập nhật lần cuối vào lúc nào.

Nhiều diễn đàn cẩn thận thậm chí sẽ chia sẻ cho bạn địa bàn mà chúng hay hoạt động và cách tốt nhất là nên tránh xa những điểm đó.

Du lịch là lúc để bạn khám phá những vùng đất mới nhưng cùng đừng mạo hiểm quá khi đi vào những con đường vắng.

2. Luôn cảnh giác

Luôn cảnh giác

Hãy luôn cảnh giác với đám đông xung quanh

Khi du lịch đến những nơi đông người, hãy luôn cảnh giác với đám đông xung quanh. Thời điểm bạn đang quá bận rộn với chiếc máy ảnh, chăm chỉ đọc tờ rơi giới thiệu về thắng cảnh... chính là lúc bạn trở thành đối tượng tấn công hấp dẫn của những tên móc túi.

Tránh đi qua những đám đông chen chúc. Ở đó, nhiều kẻ móc túi có thể trà trộn và dễ dàng hành động khi mọi người không để ý. Không nên lấy ví ra trước mặt người ăn xin.

Nếu bạn đi tham quan ở những chỗ đông người, hãy luôn cảnh giác với đám đông xung quanh. Với tình hình này, rất có thể “bàn tay vàng” của bất kì ai đó sẽ trộm lấy ví của bạn.

Thay vì lách thì hãy tráng sang một bên hoặc chờ đến đi vắng người và đi tiếp. Hơn hết nếu bạn vô phải những con đường quá đông, hãy đứng nép sang lên lề đường và đến khi vơi bớt người thì đi tiếp.

Bất cứ khi nào đến nơi công cộng, chỉ mang những đồ thực sự cần thiết theo người. Để lại trong phòng khách sạn phần lớn số tiền của bạn và các loại giấy tờ quan trọng.

Bạn có thể photo những giấy tờ quan trọng mang theo đề phòng nếu cần dùng đến.

Nhất là tham quan những khu trung tâm mua sắm hay vào các lễ hội, bạn phải luôn cảnh giác vì bất cứ ai cũng có thể là kẻ gian. Mang quá nhiều hành lý cũng khiến kẻ gian có cơ hội tiếp cận và thực thi kế hoạch của mình.

3. Dùng túi chắc chắn và không để đồ phía sau

Không nên dùng những chiếc túi có chức năng tự khóa hay loại túi chỉ có nắp đậy mà không có một hình thức bảo vệ nào khác.

Tốt nhất là nên mua một chiếc túi có khóa kéo cẩn thận, khi ở những nơi đông người như trên tàu điện hay xe bus, nên đặt chúng trên đùi của bạn, hoặc thu ngắn dây và cầm trên tay, phải đảm bảo chúng luôn ở trong tầm mắt của bạn.

Việc bỏ tất cả các đồ vào phía sau balo không phải là một giải pháp hay. Bởi chỉ bằng một đường rạch nhỏ, kẻ gian có thể lấy được mọi thứ của bạn từ phía sau.

Nên những món đồ giá trị như điện thoại, máy ảnh, ví tiền, thẻ tín dụng... cần được cất ở trong một chiếc xách đeo chéo ngang hông.

Không nên nhờ người lạ giữ hộ đồ hoặc đặt túi xách ở ghế để đi vệ sinh hay gọi món ăn trong nhà hàng dù chỉ với thời gian ngắn, bởi chỉ cần vài giây thôi những tên trộm đã có thể "hành nghề"

Một sai lầm hay mắc phải là bạn thường tỏ ra quá chú ý đến túi đựng đồ quý giá. Ôm khư khư túi đó chẳng khác gì bạn chỉ điểm nơi cất đồ quan trọng.

4. Tận dụng những ứng dụng trên Smartphone

Bạn nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ bạn mới có thể truy cập vào.

Bạn nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ bạn mới có thể truy cập vào.

Những người thông minh sẽ luôn biết cách thiết lập bảo vệ cho điện thoại của mình. Bạn nên bật các chế độ bảo mật có sẵn trên điện thoại để chỉ bạn mới có thể truy cập vào.

Những người dùng hệ điều hành Android có thể tải ứng dụng “Where’s my Droid” hoặc “Antivirus and Security”, còn những người dùng iPhone nên cài đặt ứng dụng “find my iPhone”.

5. Luôn tỉnh táo không được say xỉn

Với những kẻ móc túi, du khách say xỉn thực sự là “món mồi” ngon. Bạn vẫn có thể uống rượu, bia cùng bận bè nhưng nên biết kiểm soát để giữ mình luôn trong tình trạng tỉnh táo.

Như đã nói trên, cảnh giác móc túi bạn không những phải luôn trong tình trạng cảnh giác mà còn phải chú ý đến hành lý của chính mình. nếu bạn không tỉnh táo thì tất cả những biện pháp trên coi như vô tác dụng.

6. Luôn mang hành lý bên người

Hành lí là vật bất ly thân của bạn khi đi du lịch

Hành lí là vật bất ly thân của bạn khi đi du lịch

Điều tối kị như đi du lịch là nhờ người khác trông hộ hành lý của mình. Hành vi đó khiến bạn vô tình tiếp tay cho những kẻ gian trộm đồ dễ dàng hơn.

Bất kể bạn đi đâu đều cần mang theo cả hành lý của mình. Tốt hơn hết, trước khi đi du lịch bạn nên biết trước rằng hành lý sẽ luôn song hành cùng bạn nên mọi nơi bạn đến, đó là lí do bạn nên đem những đồ dùng, vật dụng cần thiết, tránh mang quá nhiều những món đồ không hữu ích.

7. Hãy để những đồ bạn yêu thích ở nhà

Bạn nên để tất cả những món đồ có giá trị ở nhà để tránh cảm giác đau khổ, tiếc nuối, dằn vặt khi làm mất chúng. Hơn nữa, biện pháp này cũng giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch của mình một cách thoải mái mà không phải bận tâm lo ngại về sự an toàn của những món đồ đó.

Nếu bạn mang theo những đồ trang sức có giá trị, nguy cơ rất cao là chúng sẽ nhanh chóng rơi vào túi những tên cướp.

8. Sử dụng túi nhỏ đựng đồ giá trị

​Balô, túi xách lớn bạn có thể dùng cho quần áo hoặc vật dụng cá nhân. Tuy nhiên với những món đồ giá trị, bạn nên để chúng vào một túi nhỏ với dây đeo chắc chắn để chéo trước ngực hoặc ngang hông để dễ kiểm soát.

Tuyệt đối không nên có hành động ôm hoặc giữ chặt túi nhỏ vì điều đó không khác gì bạn nhắc nhở kẻ gian nơi đựng những món đồ giá trị của mình.

9. Tránh mở balô, túi xách thường xuyên

Rất khó để kiểm soát đám đông và sẽ càng khó hơn nếu bạn thường xuyên mở túi xách hoặc balô để lấy đồ. Việc lấy đồ thường xuyên sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát tình hình vì phải lo dọn dẹp đống đồ lộn xộn.

Tốt hơn hết trước khi đi, bạn nên để ít tiền lẻ trong túi quần và những vật dụng, đồ dùng cần thiết ở phía trên cùng balô hoặc túi xách để tiện lấy chúng.

10. Chú ý an toàn khi ăn

Không nên để điện thoại, ví hoặc thẻ tín dụng của bạn trên bàn

Không nên để điện thoại, ví hoặc thẻ tín dụng của bạn trên bàn

Trong một bữa ăn ngoài trời, không nên để điện thoại, ví hoặc thẻ tín dụng của bạn trên bàn nếu không muốn những người đi ngang qua nhanh chóng lấy cắp chúng.

Không bao giờ để người phục vụ lấy thẻ tín dụng của bạn, bởi những tên trộm cũng có thể đóng giả họ bất cứ lúc nào. Bạn nên cầm thẻ của mình và theo người phục vụ đến thanh toán ngay tại quầy.

Theo Thúy Hà/ Gia Đình Việt Nam