Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu Cầu, tính đến chiều 3/11, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ thêm một người liên quan đến việc đưa người đi Anh trái phép. Như vậy, tổng cộng hiện có 9 người bị bắt giữ. Đến thời điểm hiện nay, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn 6 đối tượng, còn 3 đối tượng đang chờ phê chuẩn.

"Tất cả các trường hợp này đều là người Nghệ An, bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp nên chưa công bố quyết định khởi tố bị can, mới khởi tố vụ án. Công an phải tập trung điều tra, làm rõ, khi có đủ căn cứ họ khai nhận hành vi phạm tội mới khởi tố bị can được. Anh em đang rất cố gắng làm việc để phần nào giảm đau thương cho các gia đình bị hại", ông Cầu nói

Khi đươc hỏi, Công an Nghệ An có sử dụng số hồ sơ vân tay đó để đối chiếu với 21 trường hợp mất tích tại địa phương hay không, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, bên Anh có quy định của họ, sau khi cảnh sát Anh lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính. Ngoài hồ sơ vân tay của những nạn nhân nghi mất tích, phía Anh còn nhận dạng qua ảnh, xét xét nghiệm cả ADN, sau đó tích hợp tất cả thông tin này lại để xác định chính xác danh tính nạn nhân, nên cần phải có thêm thời gian nữa. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức nên vẫn chưa thể trả lời. Ông Cầu cũng khẳng định ngay khi nghi có nạn nhân người Việt, Bộ Công an đã chủ động chỉ đạo làm, không phải chỉ chờ bên Anh chuyển về bao nhiêu hồ sơ thì làm bấy nhiêu.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình điều tra, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu cho biết, công an cũng gặp nhiều khó khăn từ phía gia đình người bị hại bởi:

"Thứ nhất, mặc dù gia đình rất buồn, rất đau xót, nhưng phía vẫn hy vọng con của họ không nằm trong số nạn nhân đó, nếu cung cấp thông tin gia đình sợ phía bên kia trả người về.

Thứ hai, nhiều lúc trong tâm lý của một số gia đình bị hại nghĩ cũng có thể cứu vãn được, có thể người bên kia sẽ trả lại một ít kinh phí chẳng hạn. Đây là hai tâm lý chi phối. Tâm lý này chi phối cũng là điều hết sức bình thường, bởi vì đó là lợi ích của họ. Cho nên cũng có thể gây khó khăn bước đầu cho cơ quan điều tra.  Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vận động, giải thích thì hầu hết gia đình bị hại đều hợp tác.

Trong quá trình điều tra các đối tượng nghi vấn, thông tin là tuyệt mật, chỉ cần lộ ra có thể đối tượng sẽ bỏ trốn khỏi địa phương hoặc đi nơi khác. Nên khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ thì dứt khoát phải làm được. Còn nếu làm đơn lẻ thì nó sẽ để lại hậu quả không tốt."

Giám đốc Công an tỉnh Nhệ An khẳn định, đến thời điểm này, chưa thể trả lời một cách chính xác việc còn bao nhiêu nghi phạm. Nhưng vụ án phải được mở rộng đến mức độ tối đa. Nếu còn những người khác thực hiện hành vi phạm tội, thì quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện ra, phải truy đến cùng để xử lý triệt để.

Theo Báo Dân sinh

Nguồn: http://baodansinh.vn/vu-39-nguoi-thiet-mang-o-anh-da-bat-giu-9-doi-tuong-20191105151752292.htm