Hiện nay, không hiếm để bắt gặp cảnh những người bán hàng ở chợ hoặc các gánh hàng rong thường dùng giấy báo để bọc bánh kẹo, xôi, thức ăn… Ngoài ra, người ta còn dùng giấy báo để lót thức ăn vì sợ bẩn bàn hoặc chiếu ăn.
Việc gói thực phẩm bằng giấy báo mang đến nhiều tiện lợi ích cho người bán vì chi phí rất rẻ. Một chồng báo cũ giá chỉ có vài ngàn đồng nhưng lại gói được vô số đồ. Còn đối với người mua, cách làm này vừa đơn giản vừa tiện lợi.
Giấy hay các loại báo cũ được nhiều người bán xôi dọc thành những mảnh nhỏ để gói xôi vì chúng rẻ tiền, rễ tìm kiếm.
Không chỉ vậy, nhiều người vì lo sợ gói thức ăn bằng bao nilon nguy hại cho sức khỏe nên mới dùng giấy báo để thay thế vì họ nghĩ rằng giấy báo thì an toàn hơn cho sức khỏe. Thế nhưng, sự thật thì sao?
Giấy báo cũ vốn có nhiều tạp chất, hóa chất tổng hợp. Nhất là còn tồn nhiều mực in giấy báo có thành phần chì rất nặng và nguy hiểm cho người ăn phải.
Việc dùng giấy báo để gói thức ăn lại mang đến nhiều nguy hiểm hơn chúng ta tưởng. Vì trong giấy báo chứa nhiều hóa chất độc hại, ví dụ như chì. Tùy theo từng loại mực in, giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau, nhưng chắc chắn rằng chì sẽ đi từ giấy báo vào thực phẩm và cơ thể bạn sẽ bị nhiễm chì.
Chúng ta có thể thấy điều này khi tay mình bị nhuộm đen sau khi cầm tờ báo đọc. Những tờ báo ra lò đầu tiên thì sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn.
Mực in báo còn có nhiều nguyên tố gây hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs ( Polychlorinated Biphenyls). Tuy giấy báo khô đã bớt khả năng gây hại, nhưng chì và những độc tố, kim loại nặng có hại kia nếu con người hít phải, ăn phải sẽ nguy hiểm.
Nhiệt độ cao, chì càng phát tác độc và nguy hiểm hơn ở mức bình thường. Trong khi các loại xôi thường là xôi nóng. Bởi thế, giấy báo bọc xôi khiến cho bạn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì cao nếu thường xuyên ăn xôi gói kiểu này.
Thông tin trên Trí Thức Trẻ, Giáo sư Trần Hồng Côn (Khoa Hóa, Đại học Quốc gia Hà Nội) giải thích: Chất chì trong giấy báo bọc xôi không thể hòa tan trong nước, hay oxy hóa… nên nó sẽ tích lại trong gan, thận, biểu mô mỡ gây hại cho sức khỏe.
Giáo sư Trần Hồng Côn cũng cho hay, giấy báo từ khi ra lò tới sạp bán, qua tay người đọc, rồi các bà đồng nát thu mua đổ về vựa phế liệu, mới tới tay các chủ hàng bán xôi… nên sẽ có rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn tấn công sức khỏe con người. Bởi thế, không nên ăn xôi bọc trực tiếp trong giấy báo.
Theo các bác sĩ, nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, rối loạn ý thức, đau đầu, co giật, chậm phát triển chiều cao, viêm gan và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Biểu hiện của điều này là việc trí nhớ bị suy giảm, ù tai, hoa mắt.
Điều đặc biệt nguy hiểm là những tác hại của việc nhiễm chì không bộc lộ ngay mà cơ thể sẽ tích tụ trong suốt một thời gian dài, đến khi đạt đến ngưỡng giới hạn thì nó mới bắt đầu ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều người không thấy được tác hại của nó nên vẫn cứ vô tư sử dụng giấy báo để gói thức ăn.
Do vậy, để an toàn, bạn nên chú ý mua xôi ở những cửa hàng đảm bảo vệ sinh. Tuyệt đối không nên mua xôi ở những nơi xôi được gói bằng giấy báo hoặc nilong hay các loại lá bẩn. Lý do vì ăn những loại xôi được gói theo cách trên, bạn có thể sẽ bị nhiễm chì, vi khuẩn mà từ đó gây trọng bệnh với cơ thể.