Như vậy, xuất khẩu gạo tăng hơn 130% về lượng và hơn 180% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Nhu cầu từ các thị trường đang dần phục hồi trở lại. Đặc biệt, số các đơn hàng từ Trung Quốc và Philippines đang tăng mạnh.

Lô gạo chất lượng cao chuẩn bị xuất khẩu đi Trung Quốc. Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An rất phấn khởi, vì Trung Quốc đang tăng cường mua gạo của Việt Nam.

Các nhà máy gạo tại ĐBSCL cho biết, bước sang tháng 3 các nước đều có nhu cầu dự trữ lương thực khá lớn. Thêm vào đó, với sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là gạo thơm, chất lượng cao, nên có giá bán tốt.

ĐBSCL đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Theo các nhà máy, nếu được tiếp cận nguồn vốn dồi dào, tăng cường việc thu mua, sẽ giúp đảm bảo lợi nhuận cho nông dân. Đây cũng là vụ mùa cho ra sản lượng lúa chất lượng tốt nhất để các nhà máy chế biến và gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Bộ Công Thương cũng nhận định cả năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi. Dự báo kim ngạch có thể đạt từ 6,5 - 7 triệu tấn.

Theo baodansinh.vn

Nguồn: https://baodansinh.vn/xuat-khau-gao-nam-nay-co-the-dat-7-trieu-tan-20230323085000.htm