Theo nhận định về xu thế thời tiết những ngày tới của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, vào khoảng ngày 12, 13/6 có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.

Miền Bắc sắp mưa dông diện rộng

Trong đó, khoảng từ chiều và đêm 13 đến ngày 16/6, các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông. 

Trước khi xảy ra đợt mưa lớn diện rộng, miền Bắc và Trung Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.  Dự kiến đợt nắng nóng này sẽ chấm dứt ở miền Bắc vào ngày 13/6, còn ở các tỉnh miền trung còn kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Cụ thể, ngày hôm nay (11/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên khu vực Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ; có nơi trên 39 độ; khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (11/6) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước từ nay đến ngày 10/7:

Trong thời kỳ này, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông. Trong đó, khoảng từ chiều và đêm 13 đến ngày 16/6, các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng, riêng các tỉnh vùng núi có khả năng xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông. Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng cùa gió mùa tây nam nên tiếp tục có mưa dông vào chiều tối.

Nhiệt độ trung bình trong cả thời kỳ trên hầu khắp các khu vực của cả nước đều cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,5 0C. Trong đó, tại khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Trung Bộ có thể cao hơn từ 1,0 - 2,00C. Có từ 2-3 đợt nắng nóng xuất hiện khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ.

Trong cả thời kỳ này, lượng mưa tại khu vực Tây Bắc, khu vực Bình Định đến Ninh Thuận và khu vực Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN. Khu vực Việt Bắc cao hơn từ 10-25% so với TBNN. Khu vực Đông Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, Tây Nguyên thấp hơn từ 10-25% so với TBNN. Khu vực Thanh Hóa đến Đà Nẵng thấp hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Theo K.N/Gia đình & Xã hội