Theo chia sẻ của bác sĩ Sang Mẹ bé bận công việc nên thường mua cơm bên ngoài về ăn cùng bà ngoại. Mỗi khi thức dậy, bé được bà cho uống sữa. Bé được cho uống 10-12 hộp sữa tươi, tương đương 1.800-2.000 ml mỗi ngày. Sau một thời gian, bé trở nên xanh xao và được bố đưa đi xét nghiệm tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Chỉ số Hemoglobin (HGB) của bé gái này chỉ có 3,1 trong khi tiêu chuẩn phải từ 11,5 đến 13,5. Điều đó có nghĩa bé có chỉ số bằng 1/3 so với mức bình thường.

Bàn tay bé trắng bệch vì được cho uống 10-12 hộp sữa tươi, tương đương 1.800-2.000 ml mỗi ngày.

“Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Nếu uống sữa quá nhiều, bé sẽ cảm thấy đủ năng lượng, biếng ăn. Cha mẹ sợ con đói, lại cho uống thêm sữa. Cứ thế, vòng xoay biếng ăn càng nặng hơn. Chưa kể, thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến cả phát triển tâm sinh lý của bé sau này”, bác sĩ Sang cảnh báo.

Về nguyên nhân khiến uống sữa tươi nhiều gây thiếu máu và sắt, bác sĩ Sang cho biết sữa tươi chứa hàm lượng canxi, phospho cao gấp 4-5 lần sữa mẹ. Tuy nhiên, nồng độ cao này lại là nguyên nhân cản trở ruột hấp thụ sắt từ thức ăn.

“Người lớn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ. Tôi không phản đối việc cho trẻ uống sữa, tuy nhiên đừng quá lạm dụng. Việc sử dụng nhiều hơn 600 ml sữa tươi mỗi ngày sẽ đẩy con bạn vào nguy cơ biếng ăn, thiếu máu, thiếu sắt”, bác sĩ Sang nói.

Bác sĩ Sang cho hay sau khi nhận ra điểm bất ổn trong chế độ ăn hiện tại, ông đã khuyên cha mẹ bé tự điều chỉnh. Theo đó, gia đình chỉ cần cho bé uống sữa trước khi đi ngủ và lúc đi học.

Theo D.L/Công luận