Trước sự việc trên, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát Hình sự thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh.

Liên quan đến vụ việc 39 người thiệt mạng trong một xe tải tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc London (Anh), Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vào Hà Tĩnh và Nghệ An để kiểm tra, giám định thông tin về những người mất liên lạc khi đi lao động từ Pháp qua Anh để phục vụ điều tra theo yêu cầu của nghiệp vụ và hợp tác quốc tế.

Một gia đình ở Hà Tĩnh đang lo lắng vì nghi con mất tích tại nước Anh.

Bộ cũng đang chỉ đạo làm rõ việc có hay không các cá nhân, tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài.

Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trong hai ngày qua, Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) đã cử các cán bộ chiến sĩ phối hợp cơ quan địa phương xác minh thông tin các gia đình trình báo người thân.

"Chúng tôi đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự tiến hành xác minh các trường hợp nghi gặp nạn tại nước Anh" - Đại tá Sơn thông tin.

Ngoài việc xác minh các thông tin về nạn nhân thì cơ quan chức năng cũng tiến hành điều tra xác minh làm rõ những thông tin xôn xao về đường dây đã đưa các nạn nhân nói trên đi sang Anh làm việc trái phép.

Chính quyền đến động viên, thăm hỏi gia đình có người thân mất tích.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại Hà Tĩnh có 9 gia đình có con nghi mất tích ở Anh. Cụ thể, tại xã Thiên Lộc có 5 người. Tại thị trấn Nghèn, xã Thanh Lộc và Vĩnh Lộc mỗi địa phương có 1 người. Tại phường Đậu Liêu (TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nghi vấn có 1 người.

Trước đó, rạng sáng 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex, đông bắc thủ đô London của Anh nhận được cuộc gọi trình báo về một phát hiện ghê rợn bên trong thùng container trên chiếc xe đang đỗ ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays. Khi các nhân viên y tế mở cửa thùng xe, họ phát hiện thi thể 38 người lớn và 1 thiếu niên, được cho là người nhập cư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân, theo dõi sát tình hình, tiếp tục phối hợp để thúc đẩy quá trình xác nhận danh tính nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex hôm 23/10. Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam.

Chiều 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chỉ đạo về những thông đến 39 người chết trong container tại Anh.

Văn bản được gửi tới các Bộ Công an và Ngoại giao, UBND 2 tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh.

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm..

Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Theo Gia đình & Xã hội